Tài liệu tự học IELTS theo từng band điểm từ 0-7.0+

by ILIAT School
0 comment 153 views
tài liệu tự học IELTS

Có phải bạn đang muốn tự học IELTS tại nhà? Để làm được điều đó, bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức để xây dựng cho mình một lộ trình học tập phù hợp với trình độ của bản thân. Trong bài viết này, ILIAT sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn tài liệu tự học IELTS theo từng band điểm, giúp bạn ôn tập một cách khoa học, hiệu quả nhất.

Danh sách tài liệu tự học IELTS theo từng band điểm

1. Giai đoạn 1: 0-2.0

Đây là giai đoạn tập trung vào việc xây dựng nền tảng Tiếng Anh và học giao tiếp cơ bảnBạn nên học cuốn English Unlimited (A1 Starter) dành cho người mới bắt đầu học Tiếng Anh, học về các kiến thức cơ bản nhất như giới thiệu bản thân, tuổi tác, nơi chốn…

Ngoài ra, bạn nên rèn luyện cách phát âm chuẩn theo bảng phiên âm quốc tế IPA qua cuốn sách Tree or Three.

2. Giai đoạn 2.0-4.0

Bước sang band điểm từ 2.0-4.0, đây là lúc để bạn trau dồi các kiến thức ngữ pháp và từ vựng cho bài thi IELTS. 2 cuốn sách mà mình highly recommend cho các bạn là Cambridge Grammar for IELTS và Cambridge Vocabulary for IELTS. Về ngữ pháp, các bạn nên tập trung sâu hơn vào phần các thì trong tiếng Anh, mệnh đề quan hệ, câu bị động (các cấu trúc câu so sánh.. .

Về cuốn sách học từ vựng của Cambridge thì rất dễ hiểu, gồm 25 bài học được phân theo nhiều chủ đề, cung cấp từ vựng cơ bản cho từng phần thi đặc biệt là Writing.

3. Giai đoạn 4.0-5.0

Khi đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, mỗi phần có các dạng bài nào. Để hiểu cụ thể thì bạn nên học qua cuốn sách The official cambridge guide to ieltsĐối với hai kỹ năng Listening và Reading, sau khi hiểu các dạng bài, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format trong giai đoạn này.

2 cuốn sách mà mình muốn giới thiệu là Listening strategies for the IELTS test và Reading strategies for the IELTS test với nội dung được chia theo từng dạng bài cụ thể, rất phù hợp cho các bạn mới học

4. Giai đoạn 5.0-6.0

Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện thành thục các dạng bài còn lại của đề thi (nhất là Writing và Speaking)Cuốn sách Academic Writing Practice for IELTS by Sam McCarter với những bài tập đa dạng, ví dụ thiết thực sẽ giúp bài viết đi đúng hướng học thuật, dễ hiểu và logic hơn.

Và bạn cũng không nên bỏ qua cuốn sách Collins Speaking for IELTS – cuốn sách bao gồm 12 unit. Mỗi unit đều có Từ vựng, Ngữ pháp, Phát âm và kỹ thuật làm bài kiểm tra để chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking.Sau khi đã nắm vững cả 4 kĩ năng, hãy bắt tay vào làm đề IELTS hoàn chỉnh với bộ sách Cambridge Practice Test for IELTS (7-15) nhé.

5. Giai đoạn 6.0-7.0+

Để đạt được mức điểm từ 6.0 trở nên, các bạn nên dành nhiều thời gian luyện đề thi thực tế nhằm tối ưu thời gian làm bài và khắc phục những lỗi sai thường gặp. Hãy tiếp tục luyện cuốn Cambridge Practice Test for IELTS (7-15).

Riêng về Speaking thì các bạn tham khảo thêm cuốn Ideas for IELTS topic. Quyển sách do thầy Simon (cựu giám khảo IELTS, giờ là giáo viên dạy IELTS ở UK) soạn. Sách liệt kê những topic speaking thường gặp nhất và đưa sẵn ra những ideas cụ thể cho bài nói.

Trên đây là tổng hợp tài liệu tự học IELTS theo từng band điểm từ 0-7.0+. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn tự học IELTS cho người mới bắt đầu tại đây

Tham gia group Xóm IELTS để cập nhật thêm nhiều kiến thức và thông tin về kỳ thi IELTS

Bài viết liên quan