Những kỹ năng Reading cần thiết trong bài thi IELTS

by ILIAT School
0 comment 137 views
kĩ năng Reading

Kỹ năng Reading (Đọc) thường ít được đề cập nhiều trong các mẹo học tiếng Anh nhưng nó lại là một trong những kỹ năng quan trọng và đòi hỏi người học phải có một quá trình rèn luyện nghiêm túc mới có thể hiểu được sâu sắc nội dung các văn bản. Đặc biệt trong IELTS, kỹ năng này càng được chú trọng hơn nữa.

Nếu không được trang bị kỹ thuật Reading sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian cho bài thi mà kết quả lại không như mong đợi. Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng này? Hãy để Eleni Pappa – một giáo viên người Hy Lạp của Hội đồng Anh giải đáp giúp bạn trong bài viết sau.

Kỹ năng Reading: tập trung vào Gist

Gist là ý nghĩa tổng thể, ý tưởng cốt lõi của một bài viết. Khi chúng ta xem nhanh một văn bản để chỉ ra nó thuộc thể loại nào và thông điệp chính mà tác giả truyền đạt là gì, đó là ta đang đọc ý chính. Điều này còn được gọi là skimming (lướt).

Một văn bản có thể cung cấp cho người đọc rất nhiều manh mối giúp họ nhanh chóng chỉ ra được ý chính, điều này không chỉ được thể hiện thông qua từ ngữ mà nó còn được thể hiện qua hình ảnh.

Ví dụ như việc nhìn lướt qua bố cục một bài báo hay tạp chí, chúng ta thường thấy có nhiều cột được viết dày đặc chữ và hiển nhiên, chúng ta không chỉ nhìn những con chữ đang nhảy múa mà chúng ta còn tìm kiếm hình ảnh cũng như bất kỳ yếu tố diễn đạt rời rạc nào đó để làm căn cứ đưa ra dự đoán nội dung chính của bài viết.

5 ways reading makes you a better leader
kỹ năng Reading

Khi sử dụng kỹ thuật Skimming để đọc một văn bản tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng việc đọc lướt qua văn bản đó, tập trung vào các từ chứa nội dung như: danh từ, động từ và tính từ thay vì tập trung vào các điểm ngữ pháp chỉ cung cấp các cấu trúc câu chứ không phải ý nghĩa chính của bài.

Ví dụ: The cafe is open until late on Fridays. (chỉ tập trung vào danh từ, động từ và tính từ)

Một kỹ thuật Reading khác thường được đề cập bên cạnh Skimming Scanning (Quét). Scanning để biết thông tin cụ thể hơn, chẳng hạn như số, tên hoặc dữ liệu dễ nhận dạng trong một văn bản. Ví dụ, chúng ta làm điều này khi tham khảo lịch trình xe buýt cho một thời điểm hoặc một điểm đến cụ thể.

Tại sao việc đọc ý chính lại trở nên quan trọng?

Skimming Scanning những kỹ thuật Đọc mà hầu hết người học sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, chúng ta có thể chuyển giao kỹ thuật này một cách tự nhiên khi học thêm ngôn ngữ thứ hai. Hiện nay, hai kỹ thuật này cũng được sử dụng rộng rãi tại các trung tâm luyện thi IELTS để giúp người học cải thiện điểm số cho bài thi Reading của mình.

Bản chất việc Đọc tìm ý chính không phải là bước kết thúc mà thay vào đó, nó là một giai đoạn chuẩn bị để xác định xem phần nào trong văn bản cần được chú trọng để rút ngắn thời gian đọc, tránh lãng phí thời gian tập trung vào những phần không thật sự cần thiết hay hữu ích.

Những người tham gia kì thi IELTS đều biết rằng: để hoàn thành phần thi “heading-paragraph matching” (tìm tiêu đề phù hợp cho từng đoạn văn), họ không cần phải đọc toàn bộ văn bản một cách kĩ càng, mà thay vào đó là sử dụng các kỹ thuật Đọc như Skimming hay Scanning. Vì chỉ cần bạn lãng phí một phút quý báu trong thời gian làm bài thi IELTS Reading, sẽ khiến cho toàn bộ bài đọc trở nên rối rắm.

Một ví dụ khác là phần thi ‘missing paragraph’ (tìm đoạn văn bị thiếu) rất quen thuộc với những người chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh Cambridge (CPE, FCE, PTE). Ngoài các kỹ thuật và chiến lược, việc thiết lập ý chính của mỗi đoạn văn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc và cuối cùng là mang đến một số điểm tốt đẹp hơn.

Tìm hiểu thêm về tài liệu Reading IELTS tại đây

Và đừng quên tham gia vào cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm học tập và ôn luyện IELTS tại đây 

Bài viết liên quan