IELTS Writing task 2 – Lên dàn bài sao cho chuẩn?

by ILIAT School
0 comment 358 views
lên dàn bài writing ielts

Với khoảng thời gian một giờ đồng hồ cùng với hai phần việc cần phải giải quyết trong phần thi IELTS Writing task 2, nhiều thí sinh thường vội vàng múa bút ngay khi hiệu lệnh bắt đầu làm bài được vang lên. Trước áp lực về thời gian, hành động này là hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, sự hấp tấp thường đi kèm với rủi ro cao là bạn sẽ không phân tích kỹ đề bài, không có một dàn bài rõ ràng khiến cho bài luận viết ra thiếu đi sự mạch lạc cần có để đạt được số điểm cao. Do vậy, lời khuyên là hãy dành ra từ 3 đến 5 phút để lên dàn bài IELTS Writing task 2 trước khi đặt bút viết.

Sau đây là một vài gợi ý về các bước cần làm để lên dàn bài, cụ thể là cho các bài luận IELTS Writing task 2 mà các bạn có thể tham khảo.

1. Đọc kỹ chủ đề bài luận IELTS Writing

Hầu hết các thí sinh không đọc kỹ đủ để hiểu chủ đề và do đó, bạn sẽ dễ trả lời câu hỏi sai. Để có câu trả lời đúng, hãy dành chút thời gian để nghiên kỹ câu hỏi mà để bài đưa ra. Hãy cùng lấy ví dụ về một đề bài có thể gặp trong IELTS Writing Task 2:

Overpopulation of urban areas has led to numerous problems. Identify one or two serious ones and suggest ways that governments and individuals can tackle these problems?

Give reasons for your answer and include any relevant examples from your own experience or knowledge. Write at least 250 words.

Trong câu hỏi trên, bạn được yêu cầu thảo luận về các vấn đề và giải pháp cho chủ đề đã cho. Nếu bạn không hiểu rõ câu hỏi và thay vào đó thảo luận về nguyên nhân và hậu quả cho cùng một chủ đề, bạn có thể sẽ mất điểm đấy nhé.

Bạn có thể đảm bảo nhận định đúng chủ đề bằng cách gạch chân các từ khóa trong câu hỏi IELTS Writing để bạn không bị lạc đề:

Overpopulation of urban areas has led to numerous problems. Identify one or two serious ones and suggest ways that governments and individuals can tackle these problems?

2. Phát triển các câu hỏi trọng tâm IELTS Writing

Khi bạn đã xác định được nhiệm vụ của mình đối với chủ đề đã cho, hãy tạo hai câu hỏi trọng tâm. Những thứ này sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam cho đoạn văn và cũng giúp bạn tránh bị lạc đề. Lấy ví dụ từ đề bài bên trên, ta sẽ có được hai câu hỏi chính là:

  1. What problems do we face due to overpopulation?
  2. How can we solve these problems?

3. Hình thành từng đoạn văn IELTS Writing

Cấu trúc bình thường của một bài luận IELTS Writing có ba phần không thể thiếu:

  • Introduction
  • Body paragraphs
  • Conclusion

Trong khi lập dàn bài, hãy suy nghĩ về số đoạn thân bài mà bạn muốn đưa vào bài viết của mình. Nhìn chung, con số không nên ít hơn hai hoặc nhiều hơn ba. Như, đối với chủ đề đã cho, bạn có thể viết một đoạn cho các vấn đề và một đoạn cho các giải pháp. Luôn nhớ rằng, mỗi đoạn phải có một ý chính. Bạn không thể nói về các giải pháp trong đoạn mà bạn sẽ thảo luận về các vấn đề.

4. Trả lời câu hỏi trọng tâm của 

Khi đã có quyết định về số lượng đoạn văn, giờ là lúc bạn phải suy nghĩ về 2 đến 3 điểm cho mỗi câu hỏi trọng tâm. Chẳng hạn như:

What problems do we face due to overpopulation?

  1. Overcrowding
  2. Poor facilities
  3. High Cost of Living

How can we tackle these problems?

  1. Government must spread awareness
  2. Individuals must take responsibility

5. Mô hình P-E-E (Point – Explain – Example)

Một khi bạn đã ghi lại những điểm chính của mình, bạn phải suy nghĩ về những điểm phụ để xây dựng và mở rộng ý tưởng của mình. Mô hình P-E-E (luận điểm-giải thích-ví dụ) là một công cụ hữu ích cho những người đang vật lộn trước nhiệm vụ này. Trước tiên, bạn nêu quan điểm của mình, sau đó giải thích thêm và cũng đưa ra một ví dụ để hỗ trợ ý tưởng của bạn. Dưới đây là ví dụ cho việc vận dụng mô hình P-E-E để xây dựng hệ thống luận điểm cho bài viết của bạn:

What problems do we face due to overpopulation?

Point – Overcrowding

Explain – (demand exceeds supply, depletion of natural resources)

Example – reckless cutting down of forests to facilitate housing needs

Nếu như bạn cần thêm các đề thi IELTS Writing và các bài viết IELTS Writing mẫu, hãy tham khảo trên trang IELTS Simon nhé: https://ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/ielts-writing-task-2/

Hy vọng các bạn sẽ có thể áp dụng những bước nhanh gọn này trong 5’ đầu tiên của bài thi Viết để có thể cho ra một bài luận hoàn chỉnh, đáp ứng trọn vẹn các tiêu chí mà giám khảo mong đợi.

Xem thêm: IELTS Writing từ A đến Z

Bài viết liên quan