CỐ VẤN IELTS 8.0: Một số câu hỏi thường gặp khi học IELTS

by ILIAT School
0 comment 175 views

Chuyên mục Cố vấn IELTS 8.0 của ILIAT được mở ra nhằm đồng hành cùng các bạn, giải đáp những câu hỏi thường gặp trong quá trình học và ôn luyện IELTS. Hãy xem chúng mình nhận được những gì từ các sĩ tử IELTS nhé!

Câu hỏi 1: Em hiện là sinh viên năm nhất với trình độ IELTS khoảng 5.5 – 6.0. Vậy em nên học theo giáo trình Cambridge B2 hay Cambridge 10 ạ?

Nếu là bộ đề IELTS Cambridge 10 thì em cần lưu ý là bộ đề IELTS chỉ có đề thi mô phỏng kỳ thi thật, chứ không có bài tập hay lý thuyết để học. Ở trình độ 5.5 thì em nên đi học để được hướng dẫn đạt được trình độ 6.5. Ở mức 6.5+ trở đi, em sẽ có đủ kiến thức nền tảng + hiểu biết để tự học hiệu quả nha!

>>Xem thêm: Tài liệu tự học IELTS mức căn bản.

Câu hỏi 2: Trong khi nghe bản thân em hay bị nghe không hết được chính xác các từ, và có nghe đi nghe lại vẫn hay bị như vậy, làm thế nào để cải thiện được kĩ năng nghe tốt hơn và nghe kịp và hiểu nội dung ạ?

Em không nghe được hết là vì tai em chưa có phản xạ nghe. Để cải thiện điều này em áp dụng những bước sau nhé:

Đầu tiên, em nên tìm 1 nguồn listening có các bài tập phù hợp với band hiện tại của mình . Em nghe 1 vài lần đầu cố gắng điền câu trả lời theo những bài tập đó. Nếu sau 3 lần, nghe mãi không ra thì em bật recording, và mở transcript ra. Em vừa đọc transcript vừa nghe recording, và xem tại sao mình không nghe được câu này.

Có thể là vì có từ mới mà em không biết – thế thì em phải note lại từ này ngay. Hoặc là có từ em biết nhưng em phát âm sai, nên họ đọc em nghe không ra từ này – em lại phải note từ này và tra từ điển xem cách đọc chuẩn của từ đó. Có thể là vì nó nối âm, hay đọc nhanh, hoặc trọng âm trong câu làm em không nghe được – thì em có thể dùng phần mềm chỉnh tốc độ xuống 0.8, 0.9 nghe cho ra, rồi chỉnh tốc độ lên 1 và nghe bình thường.

Khi nghe được rồi mới move tiếp sang câu tiếp theo. Em cần tập phản xạ cho tai nghe được hết các từ trong transcript thì em mới làm được bài em ạ. Vì ielts là cần nghe và hiểu. Nếu chỉ nghe được vài từ thì sẽ không bao giờ làm được tốt bài. Cần kiên trì, ban đầu sẽ nản nhưng rồi tới lúc nghe được thì sướng phát điên lên đó.

>>Xem thêm: Xem phim để luyện nghe- Lời đồn và sự thật.

Câu hỏi 3: Khi nhận được một câu hỏi Speaking em rất bí ý và từ để trả lời. Làm sao để giúp tốc độ phản ứng trả lời hiệu quả và chất lượng hơn ạ?

Để không bị bí ý và từ khi nói, thì cách tốt nhất là chuẩn bị vocab và ideas cho những common topics trong ielts. Em có thể tham khảo cuốn Check your English Vocabulary for IELTS của Rawdon Wyatt, sách có chia vocab theo topic và mỗi topic sẽ có bài tập để người học có thể thực hành, hiểu rõ cách dùng và nhớ lâu hơn – Sau đó em cần practice speaking để có phản xạ nói nữa, tốt nhất là tìm 1 partner để việc thực hành có hiệu quả nhé!

>>Xem thêm: Nguồn học liệu luyện phát âm tốt nhất cho bạn.

Câu hỏi 4: Reading IELTS nên đọc câu hỏi hay đọc bài đọc trước ạ?

Có nhiều cách nhưng cách tiếp cận phổ biến nhất và được nhiều chuyên gia IELTS tin dùng đó là bắt đầu với câu hỏi trước, gạch chân từ khóa trong câu hỏi, dựa vào từ khóa đó để tìm thông tin trả lời câu hỏi trong bài đọc và xác định câu trả lời em nhé!

>>Xem thêm: Cách hiệu quả để nâng trình Reading & Listening band 8.

Câu hỏi 5: Em cảm thấy Writing task 1 rất khó và em không biết nên chia thông tin thế nào cho hợp lý. Em nên học cách chia thông tin như nào ạ?

Thật ra biểu đồ trong task 1 có thể chia làm 2 loại chính: là loại có sự thay đổi theo thời gian và loại không có sự thay đổi theo thời gian. Có rất nhiều cách nhóm thông tin để chia đoạn thân bài và giám khảo sẽ chấp nhận nhiều cách, miễn là nó logic. Sau đây cố vấn IELTS sẽ hướng dẫn em 2 cách nhóm thông tin dễ áp dụng nhất như sau:

a. Với loại có sự thay đổi theo thời gian (có dao động, tăng, giảm, lên, xuống) thì tốt nhất là em dùng thời gian để chia 2 đoạn thân bài. Đoạn 1 sẽ miêu tả sự thay đổi của các đối tượng tại mốc thời gian ban đầu tới mốc thời gian ở giữa. Đoạn 2 sẽ miêu tả những đối tượng có số liệu nhỏ (còn lại)

b. Với loại có sự thay đổi theo thời gian (là loại biểu đồ miêu tả số liệu tại 1 mốc thời gian nhất định, không có sự biến đổi/ tăng giảm theo thời gian). Loại này em nên dựa vào đặc điểm (độ lớn) số liệu để chia đoạn. Cụ thể là: Đoạn 1 sẽ miêu tả những đối tượng có số liệu lớn/ rõ rệt. Đoạn 2 sẽ miêu tả sự thay đổi tại mốc thời gian ở giữa cho tới mốc thời gian cuối cùng.

>>Xem thêm: Tổng hợp ngữ pháp quan trọng trong Writing Task 1.

Câu hỏi 6: Em cảm thấy IELTS khá khó và xa vời với bản thân, em vẫn chưa tìm được cách học hiệu quả, em có nên từ bỏ hay không, và nếu không thì có thể cho em tham khảo phương pháp ôn luyện IELTS để tiến bộ hơn được không ạ?

Đúng vậy, IELTS khó với tất cả mọi người, với cả người chuyên Anh và người không chuyên, và người học sẽ cần rất nhiều thời gian để ôn luyện nó. Ước tính là cần 150-300 giờ học để tăng 1 band điểm IELTS.

Đầu tiên em cần xác định xem mình thật sự có cần IELTS không, và động lực của mình khi học IELTS là gì? (là công việc tốt hơn, là cơ hội học bổng ..), càng chi tiết càng tốt. Sau khi đã xác định rõ con đường gian khổ mà mình sẽ đi, và động lực thực sự của mình, em cần xác định chính xác xem level hiện tại của mình là bao nhiêu, từ đó tìm tài liệu học/ lớp học phù hợp với band điểm của mình để học cho hiệu quả nhé!

>>Xem thêm: 5 bước tự thân vượt ải IELTS.

Câu hỏi 7: Một người đã từng thi chứng chỉ IELTS 8.0 thì có khả năng rớt xuống 5.0 trong lần thi tiếp theo không ạ?

Điểm số IELTS của 1 người thực tế sẽ phụ thuộc vào độ khó/ dễ của đề, phụ thuộc vào khoảng thời gian giữa 2 lần thi, và có thể sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên 1 người mà đã thi được mức band 8.0 (very good) và rồi lần sau thi lại bị rớt tới mức 5.0 (modest) là hầu như không thể em nhé!

Trên đây là câu trả lời mà Cố vấn IELTS 8.0 của ILIAT gửi tới các em đang trên con đường chinh phục tấm bằng IELTS. Đừng ngại đặt câu hỏi thắc mắc cho ILIAT qua Fanpage: https://www.facebook.com/iliatielts để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé. Chúc các em thành công!
Tìm hiểu các khóa học IELTS của ILIAT tại đây nhé: https://iliat.org/khoa-hoc/ielts/

Bài viết liên quan