CỐ VẤN IELTS 8.0: SPEAKING KHÔNG KHÓ ĐÂU EM

by ILIAT School
0 comment 178 views

Những câu hỏi được nhận về nhiều nhất là có cách nào để tự học Speaking hàng ngày ở nhà mà không cần ra trung tâm luyện thi? Làm cách nào để nâng cao trình độ nói? Hãy để cố vấn IELTS 8.0 của ILIAT giải đáp thắc mắc này cho em nhé!

Cố vấn IELTS 8.0: Speaking đơn giản trong tầm tay

Có thể tự học Speaking hay không?

Thực tế Speaking được đánh giá là kỹ năng khó nhất trong 4 phần thi IELTS. Để chinh phục được Speaking đòi hỏi người học phải kiên trì và cố gắng tập luyện mỗi ngày để nâng cao trình độ. Việc tự học vì muốn đạt điểm cao phần nói trong bài thi IELTS, em cần một người có trình độ để hướng dẫn và nhận xét để tìm ra lỗi và cải thiện. Tuy nhiên nếu muốn tự học Speaking, em có thể tham khảo cách học như sau:

– Để có idea và vốn từ khi nói cho các topics trong Ielts Speaking, thì cách tốt nhất là chuẩn bị vocab và ideas cho những common topics trong Ielts. Từ vựng và idea hay sẽ giúp em gia tăng điểm số trong bài thi. Em có thể tham khảo cuốn Check your English Vocabulary for IELTS của Rawdon Wyatt, sách có chia vocab theo topic và mỗi topic sẽ có bài tập để người học có thể thực hành, hiểu rõ cách dùng và nhớ lâu hơn.

– Em cũng cần nghiên cứu các dạng câu hỏi trong IELTS Speaking và với mỗi dạng câu hỏi nên đưa ra cách trả lời cho phù hợp.

– Sau đó em cần thực hành Speaking một cách thường xuyên để có phản xạ nói. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan tới điểm Fluency trong IELTS Speaking. Kiên trì mỗi ngày luyện nói đều đặn chắc chắn sẽ giúp em có phản xạ nhanh và thành thạo trong việc phát âm đó.

Nâng Band IELTS Speaking thế nào?

Có 1 sự thật là càng lên cao thì càng khó lên band IELTS. Ở mức band thấp thì từ 4.0 lên 4.5 khá dễ, nhưng từ 7.5 lên 8.0 thì lại đòi hỏi cả 1 sự nỗ lực . Với những bạn có level hiện tại là 7.0 -7.5 và mục tiêu tiếp theo là 8.0, cách luyện Speaking hiệu quả sẽ là luyện nói mỗi ngày (30 phút – 1 tiếng). Em nên tìm những câu hỏi Speaking thi thật gần đây, soạn script trả lời cho các câu hỏi đó (chú ý đặc biệt vào topic-related vocab – từ vựng liên quan tới chủ đề và các pharases dùng trong Speaking). Đây sẽ là những điều giám khảo tìm kiếm ở những thí sinh có thể đạt điểm cao.

Bên cạnh đó em cần nên chú trọng vào phát âm nữa, đặc biệt hãy chú ý tới trọng âm của câu, trọng âm của từ, và cách phát âm của các từ trong bài nói của mình. Cố vấn IELTS phải nhấn mạnh rằng việc tìm kiếm 1 partner để luyện nói cùng là rất quan trọng để có thể tìm ra lỗi sai và cùng nhau cải thiện.

Luyện tập Speaking nói riêng và IELTS nói chung để đạt điểm cao là cả một quá trình dài cần sự kiên trì và chăm chỉ. Những gợi ý trên hy vọng sẽ giúp các em đang gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện có thêm nhiều động lực và ngày một nâng cao trình độ của mình.

Trên đây là câu trả lời mà Cố vấn IELTS 8.0 của ILIAT gửi tới các em đang trên con đường chinh phục tấm bằng IELTS. Đừng ngại đặt câu hỏi cho ILIAT qua Fanpage: https://www.facebook.com/iliatielts để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé. Chúc các em thành công!

Bài viết liên quan