Cách viết câu dài và hay trong IELTS Writing

by ILIAT School
0 comment 302 views
Hướng dẫn cách viết câu dài, nhiều màu sắc trong IELTS Writing

Trong bài viết này, hãy cùng ILIAT nói về Writing (Viết) – một kỹ năng khiến cho phần lớn thí sinh thi IELTS cảm thấy hoang mang, lo sợ và cũng là yếu tố khiến cho điểm IELTS Overall của nhiều bạn không như mong đợi. Nếu bạn cũng đang đau đầu vì phần thi Viết, hãy đừng bỏ qua những điều sắp được chúng mình chia sẻ về kỹ năng này, bắt đầu từ việc viết từng câu nhé.

Trong bài thi IELTS Writing, thí sinh được yêu cầu viết một bài luận từ ít nhất 150 từ miêu tả một hình minh họa cho trước và một bài luận từ ít nhất 250 từ để nghị luận về một vấn đề xã hội. Thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên những yếu tố như khả năng đáp ứng yêu cầu của đề bài, tính mạch lạc và gắn kết, từ vựng và sự đa dạng ngữ pháp.

Thông thường, khá nhiều bạn chỉ viết toàn những câu đơn để diễn tả ý của mình trong suốt bài luận. Thói quen này là đặc biệt nên tránh trong bài thi IELTS Writing vì nó sẽ khiến bạn không thể đạt được số điểm cao do không thể đáp ứng tiêu chí về sự đa dạng trong ngữ pháp. Với một bài thi mang tính học thuật cao như IELTS, khả năng viết những câu dài và nhiều màu sắc là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo 4 lời khuyên ILIAT đưa ra dưới đây nhé:

1. Sử dụng từ nối để kéo dài câu văn trong IELTS Writing 

Đây là một cách khá đơn giản để khắc phục tình trạng viết nhiều câu đơn khi mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng những từ nối quen thuộc như “and”, “but”, v..v.. để nối các câu đơn vào thành câu ghép gồm nhiều mệnh đề.

Ví dụ như thay vì viết 2 câu đơn gần nhau như sau: Global warming causes environmental problems. Global warming has very serious consequences.” thì chúng ta có thể dùng từ nối “and” để ghép chúng vào thành một: “Global warming causes environmental problems and it has very serious consequences.” 

Rõ ràng, đây là một cách làm đơn giản mà hiệu quả, giúp cho câu mà chúng ta viết ra được dài hơn và truyền tải được nhiều ý tưởng chỉ trong một câu.

2. Sử dụng mệnh đề quan hệ làm cho câu văn IELTS Writing hay hơn 

Đừng bất ngờ! Không phải một điều gì quá cao siêu mà chính cấu trúc ngữ pháp chúng ta học từ sách giáo khoa phổ thông cũng sẽ là sự hỗ trợ đắc lực cho bạn trong hành trình tăng điểm cho bài thi Viết đấy nhé. Những đại từ quan hệ mà chúng ta cần nhớ cũng không quá nhiều nên việc vận dụng cũng sẽ không phải một thử thách quá cam go phải không nào?

Chẳng hạn như với hai câu: There are tough challenges associated with global warming.”“Global warming is a common topic these days.”, ta sẽ dùng đại từ quan hệ “which” để nối chúng với nhau, tạo thành câu mới: There are tough challenges associated with global warming which is a common topic these days.”

3. Sử dụng dấu câu phù hợp cũng là điểm lưu ý khi viết IELTS Writing 

Một trong những lí do khiến nhiều bạn chỉ tập trung viết các câu đơn là vì ý kiến cho rằng làm điều này sẽ giúp bài viết rõ ràng và dễ hiểu với người đọc hơn. Tuy nhiên, một tác dụng phụ của giải pháp này đó là nó khiến cho tổng thể bài viết trông rất vụn vặt và bị ngắt quãng.

Nếu bạn còn e sợ việc việc sa đà vào viết những câu quá dài sẽ làm cho câu bị vòng vo, không thoát ý thì hay cân nhắc ví dụ sau nhé:

Renewable power is taking the place of fossil fuel steadily. This picture reveals us the changing global scenario of energy production.” Chúng mình sẽ gộp hai câu này vào và sử dụng dấu phẩy để tách các ý thật rành mạch: “Steadily, renewable power is taking the place of fossil fuel, reveals us the changing global scenario of energy production.”

Bạn thấy đó, thay vì dùng quá nhiều dấu chấm để ngắt các câu đơn, dùng những dấu phẩy vẫn giúp chúng ta phân tách các mệnh đề rất rõ ràng.

4. Rule of Three – Quy tắc 3 thành phần cần áp dụng triệt để trong IELTS Writing 

Khi bạn đã áp dụng thành công ba gợi ý trên, thì đây là những gì mà chúng mình hy vọng bạn có thể làm được. Không chỉ giới hạn ở việc ghép hai câu đơn vào làm một, bạn hoàn toàn có thể ghép được nhiều câu hơn thế. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là khi mà bạn viết được một câu có thể truyền tải lượng ý tương đương với ba câu đơn, như trong ví dụ sau đây:

Burning fossil fuels emit hazardous toxic gases. It also increases the greenhouse gas in the atmosphere. Thus, it has negative impact on Human health and global temperature rising.

Và sau đây là một câu trả lời ví dụ từ một người có kĩ năng Viết hiệu quả:

Burning fossil fuels increase toxic and greenhouse gases in the atmosphere that adversely affect human health and global warming.”

Như bạn có thể thấy, không có gì là quá bí ẩn về cách để viết được những câu dài và hay ho. Tuy nhiên, đối với những ai đã mắc phải lối mòn trong cách viết, thì việc luyện tập thường xuyên là rất cần thiết để có thể tạo nên những thói quen mới giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của mình. ILIAT mong bạn sẽ luôn chăm chỉ để tiến bộ mỗi ngày, bạn nhé.

Ngoài ra, ILIAT cung cấp khoá luyện thi IELTS 4 kỹ năng giúp bạn đạt điểm số tối đa trong thời gian ngắn nhất, mời bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Xem thêm: Hiểu đúng về từ vựng IELTS Writing 

Bài viết liên quan