4 CÁCH TỰ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH TẠI NHÀ

by ILIAT School
0 comment 211 views
kiểm tra trình độ Tiếng Anh

Bạn đang phân vân tự hỏi không biết có cách nào để tự kiểm tra trình độ Tiếng Anh của mình? Hãy để ILIAT gợi ý cho bạn 4 cách thức dễ thực hiện để bạn trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Kiểm tra kỹ năng đọc (Reading)

Công cụ đầu tiên hỗ trợ đánh giá kỹ năng Đọc là hệ thống bài kiểm tra thông minh do Nhà xuất bản Đại học Oxford xây dựng. Trong phần đầu tiên của bài kiểm tra, một loạt từ (theo ngữ cảnh) được sử dụng để nhận định mức độ đọc hiểu của người dùng. Các từ sẽ có mức độ khó tăng dần. Bên cạnh đó, bạn cũng được kiểm tra khả năng đọc hiểu thông qua một trang toàn tiếng Anh. Bài kiểm tra cho phép người dùng lựa chọn mức độ dễ, trung bình, hay khó. Sau khi lựa chọn, bài đọc sẽ được hiển thị theo đúng trình độ của người dùng.

Những bài tập này không hướng tới việc tính điểm như truyền thống nên nó được coi như một công cụ giúp bạn tự khám phá trình độ đọc tiếng Anh của mình Bạn có thể làm lại bài tập bao nhiêu lần tùy thích để kiểm tra sự tiến bộ của mình.

>>Xem thêm: Trọn bộ Collins for IELTS – Reading, Listening, Writing, Speaking

Xây dựng bài kiểm tra cá nhân

Nếu bạn đang tập trung vào các điểm ngữ pháp cụ thể, bạn thực sự có thể xây dựng bài kiểm tra cá nhân để đánh giá năng lực hiện tại. Headway, một trong những khóa học tiếng Anh tổng quát cho phép xây dựng bài kiểm tra của riêng mình. Bạn có thể chọn kiểm tra các chủ đề ngữ pháp như: Câu điều kiện (Conditionals), Động từ khiếm khuyết (Modal Verbs), Cụm từ chỉ thời gian (Time Expressions) và Động từ (Verb). 

Có hai mươi chủ đề để bạn lựa chọn, mỗi chủ đề có mười câu hỏi bao gồm năm câu trắc nghiệm và năm câu tự luận. Hoàn thành tất cả các câu hỏi, bạn sẽ nhận được điểm số tương ứng. Trong trường hợp trả lời sai, hệ thống sẽ tự động đưa ra đáp án đúng để bạn so sánh.

Làm bài kiểm tra thực hành Tiếng Anh của Oxford

Bộ sách trực tuyến Oxford Practice Grammar cho phép bạn tải miễn phí các bài kiểm tra thực hành kèm đáp án. Bài kiểm tra được chia theo 3 level: cơ bản, khá và nâng cao giúp người dùng lựa chọn cấp độ phù hợp nhất với khả năng của mình.

Bài kiểm tra cơ bản bao gồm các thì quá khứ, thì hiện tại và thì tương lai cũng như các chủ đề khác như: tính từ và đại từ. Tuy nhiên, nếu ở trình độ cao hơn, bạn có thể tự kiểm tra các chủ đề ở độ khó trung bình như: Câu tường thuật (Reported Speech), các thì trong quá khứ và hiện tại, Động từ khiếm khuyết (Modal Verbs) và Trật tự từ (Words Order). Ở cấp độ nâng cao, các kiểm tra sẽ xoay quanh các điểm ngữ pháp như: giới từ (Prepositions), Mệnh đề trạng ngữ (Adverbial Clauses), Từ hạn định và từ chỉ định lượng (Determiners and Quantifier). 

Tất cả các bài kiểm tra đều có lời giải, do đó bạn có thể tự đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Các chủ đề được Oxford gợi ý cũng là một nguồn tham khảo tốt để bạn xác định lộ trình học ngữ pháp sao cho phù hợp với cấp độ của mình.

Làm bài thi thử Tiếng Anh của Oxford Test of English

Bài thi thử kéo dài 2 giờ đồng hồ, cho phép bạn xem từng phần 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó:

  • Kỹ năng Nghe được chia thành bốn phần, hoàn thành trong khoảng thời gian 30 phút.
  • Ở kỹ năng Nói, bạn sẽ trả lời câu hỏi và gửi đoạn ghi âm. Thời gian dành cho phần thi này là 15 phút.
  • Bài thi Đọc được chia thành bốn phần. Mỗi phần được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc của bạn theo một cách khác nhau. Ví dụ: bạn sẽ được yêu cầu đọc ý chính và hoàn thành bài tập điền vào chỗ trống. Bạn sẽ có khoảng 35 phút để trả lời tất cả các câu hỏi.
  • Trong bài thi Viết, bạn sẽ được yêu cầu viết email phản hồi và chọn viết một bài luận hoặc một bài đánh giá. Bạn sẽ có 45 phút để hoàn thành bài thi.

Làm bài thi thử Tiếng Anh của Oxford không chỉ giúp bạn đánh giá năng lực của bản thân mà còn là cơ hội tốt để tìm hiểu cấu trúc của một bài thi Tiếng Anh thực sự sẽ như thế nào.

>>Xem thêm: 5 cuốn sách hoàn thiện ngữ pháp của bạn

Bài viết liên quan