Tư duy nới dài câu trả lời IELTS Speaking

by ILIAT School
0 comment 262 views

Điều gì khiến bạn lo lắng mỗi khi nhắc đến IELTS Speaking? Phát âm, ngữ pháp, từ vựng hay mức độ trôi chảy? Nếu còn một điều gì chưa được liệt kê, thì đó ắt hẳn là sự thiếu ý tưởng khi nói, dẫn đến việc câu trả lời mà bạn đưa ra quá ngắn và không thể đem đến cho bạn một số điểm cao trong phần thi Nói.

Vậy thì, còn chần chừ gì mà không dắt túi ngay 5 bí kíp giúp chúng ta hóa giải mối trăn trở mang tên “bí ý tưởng” khi tham gia phần thi IELTS Speaking nào.

1. Thêm “Reasons” vào câu trả lời IELTS Speaking

Một trong những cách đơn giản nhất để nới dài câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking chính là đưa ra lời giải thích cho câu trả lời mà bạn vừa nói. Những cụm từ mà bạn có thể dùng để đưa ra lý do và  nối tiếp ý trong câu trả lời của mình gồm có: because, as, the main reason is, this is mainly because, this is due to, …

Hãy cùng tham khảo ví dụ dưới đây nhé:

Do you like animals?

Well, I’m quite keen on animals, in particular I’m really into domestic pets like dogs. I guess this is because I adore their loyalty and companionship. In addition, I’m also passionate about endangered species, especially pandas.  

2. Thêm “Effects” vào câu trả lời IELTS Speaking

Bằng việc sử dụng những cụm từ như: therefore, so, thus, consequently, sẽ không quá khó để bạn có thể giới thiệu thêm về những tác dụng/hiệu quả của những phương án mình đưa ra và thông quá đó khoe thêm được ngữ pháp, từ vựng với câu trả lời được nới dài của mình.

Ví dụ: Do you see your friends very often?

Well definitely … we meet up most weekends … we all get on really well and have a lot in common so we’re always happy doing the same things and going to the same places.

3. Thêm “Comparisons” vào câu trả lời IELTS Speaking 

 So sánh là một cách vô cùng hay để làm cho câu trả lời IELTS Speaking của bạn trở nên dài hơn, đặc biệt là khi bạn được hỏi một câu hỏi mang tính chất lựa chọn. Thay vì chỉ tập trung phân tích về lựa chọn của mình, hãy tận dụng lựa chọn còn lại như một gợi ý để bạn có thể nói nhiều hơn. Hãy dùng những từ như similarly, in contrast, conversely, however,… để sự so sánh được nổi bật hơn nhé.

Do you think primary school children should learn a second language or should they wait until secondary school?

It’s obvious that the earlier children start a language the easier it becomes in later life. However, some parents might think that subjects like maths are more important than languages at primary level. They may also think that a foreign language is less important than their first language and this should be prioritised.

4. Thêm “Supporting answers” vào câu trả lời IELTS Speaking

 Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra quan điểm của mình và giải thích cho quan điểm đó, bạn hoàn toàn có thể có được một câu trả lời  IELTS Speaking dài hơn nữa dựa vào việc bổ sung thêm ví dụ để minh họa cho câu trả lời. Những cụm từ rất quen thuộc như for example, for instance,… sẽ cực kỳ có ích trong trường hợp này.

Hãy cùng nhìn vào ví dụ sau đây nhé: How often do you go to the cinema?

Well to be honest, I think it really depends. For instance, if I have some money, then it‘s quite possible that I will watch a movie in the cinema, probably once a month, as cinema tickets are quite pricey in Vietnam, especially for 3D films. Otherwise, it’s more likely that I will enjoy myself at home on DVDs, they are quite cheap and easy to acquire here.  

5. Thêm “Personal experience” vào câu trả lời IELTS Speaking

Nói một cách đơn giản, bạn có thể kể ra một câu chuyện để mở rộng câu trả lời IELTS Speaking của mình. Sẽ không có một khuôn mẫu cố định nào cho việc kể chuyện này cả vì bạn chỉ đơn thuần là miêu tả lại những trải nghiệm của bản thân liên quan đến câu hỏi mà bạn nhận được. Ví dụ:

Is there anything you don’t like about your hometown?

First, I have to say that I’m not so keen on the weather. I really can’t stand the summer months, during which the temperature can get as high as 40 degrees so it can be quite uncomfortable if there is no air conditioner inside the house. I once went camping in the summer and the trip turned out to be a disaster because it was scorching hot that day and we couldn’t enjoy ourselves at all.

Đọc thêm (Tiếng Anh): Cách mở rộng câu hỏi IELTS Speaking 

Xem thêm từ ILIAT: 10 idioms IELTS Speaking ai cũng nên biết 

Bài viết liên quan