Tổng quan cấu trúc bài thi IELTS Listening

by ILIAT School
0 comment 410 views

Để bắt đầu chinh phục IELTS Listening, có một việc mà các thí sinh tuyệt đối không nên bỏ qua, đó là nắm rõ cấu trúc của bài thi này. Nếu như nắm rõ được format và ý tưởng bài thi, bạn có sẽ cách ôn thi trọng tâm vào những kiến thức, những dạng bài mà IELTS Listening yêu cầu. 

I. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Cụ thể, bài thi IELTS Listening được thiết kế gồm 4 phần nhỏ, mỗi phần gồm 10 câu với các loại câu hỏi đa dạng từ hoàn thành bảng, câu hỏi đa lựa chọn cho đến dán nhãn bản đồ. Tổng số câu hỏi IELTS Listening là 40, thời lượng nghe khoảng 30 phút liên tục. 

  • Trong phần 1, thí sinh sẽ được nghe một đoạn hội thoại về các chủ đề giao tiếp xã hội thông thường (social). 
  • Sang phần 2, chủ đề xã hội sẽ tiếp tục được khai thác, tuy nhiên nội dung sẽ chỉ được truyền tải thông qua một giọng đọc duy nhất. 
  • Phần 3 sẽ là một cuộc thảo luận về một vấn đề liên quan liên quan đến học thuật (academic) và vì vậy, số lượng người góp giọng trong phần này có thể lên đến 3-4 người. 
  • Khép lại bài thi IELTS Listening sẽ là một bài độc thoại cũng về chủ đề học thuật ở phần 4.
  • Một lưu ý nhỏ cho các thí sinh đó là độ khó sẽ tăng dần qua các phần thi, phần thi Part 1 sẽ dễ nhất, và part 4 sẽ khó nhất. Vậy nên hãy ôn kỹ từng phần, từ dễ đến khó để có được điểm số cao nhất nhé. 

II. Lưu ý khi làm bài IELTS Listening

Thí sinh sẽ có khoảng 30 giây để nghiên cứu thật kỹ câu hỏi trước khi băng được bật và bài thi chính thức bắt đầu. Khoảng thời gian này càng trở nên quý giá hơn nữa khi mà từ ngày 4/1/2020 trở đi, phần ví dụ ở đầu bài thi sẽ được loại bỏ. 

Do vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian 30 giây ngắn ngủi này để đọc thật kĩ hướng dẫn (để xác định số từ được điền, số đáp án được khoanh) cũng như những thông tin được cung cấp trong đề bài IELTS Listening. Việc làm này sẽ giúp bạn phát hiện ra chủ đề của các đoạn độc thoại/hội thoại và từ đó phần nào hình dung được thông tin sẽ được nhắc đến trong bài. 

Bên cạnh đó, đừng quên nghĩ về những từ đồng nghĩa của những từ cho trước vì rất có thể, đó sẽ là những gì bạn được nghe ngay sau đó.

Tiếp theo, cần đặc biệt chú ý đến những dạng câu hỏi được sử dụng trong từng phần để đưa ra các dự đoán hợp lí cho câu trả lời. Ví dụ, với dạng hoàn thành đơn của bài thi IELTS Listening, hãy tập trung vào các đề mục và khoanh vùng loại thông tin cần được điền (tên, tuổi, số điện thoại); với dạng câu hỏi đa lựa chọn, cần chú ý đến từ hỏi và sự khác biệt giữa các câu lựa chọn được cung cấp; với dạng dán nhãn bản đồ, lưu ý quan sát sự liên kết về vị trí giữa các điểm đã và chưa được điền tên.

Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ được nghe MỘT lần duy nhất và việc chuẩn bị kĩ càng trước khi nghe chính là chiếc chìa khóa để giúp bạn mở cánh cửa đến với điểm số cao nhất có thể. Luôn luôn tận dụng khoảng thời gian trước khi audio được phát hoặc khi đọc đề trong audio để đọc trước đề, xác định các thông tin cần điền và phỏng đoán trước đáp án.

Có rất nhiều các website hữu ích để bạn làm thử đề thi IELTS Listening cũng như IELTS full 4 kỹ năng. Hãy chọn ra 1 trang web bạn thích và làm bài nhé: https://ieltsonlinetests.com/

Vì vậy, đừng quên bỏ túi những bí kíp mà ILIAT cung cấp để những thử thách IELTS Listening sẽ không thể làm khó bạn nha.

Xem thêm: Sách IELTS gối đầu giường cho người mới bắt đầu 

Bài viết liên quan