Sharing tài liệu ielts complete package-02

Trọn Bộ Tài Liệu IELTS Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

NHẬN TOÀN BỘ BẢN MỀM CÁC TÀI LIỆU TRONG BÀI VIẾT QUA EMAIL NGAY

 

Để luyện thi IELTS nói riêng và một kỳ thi chuẩn hóa nói chung, bạn cần chuẩn bị những kiến thức nền tảng cần thiết và luyện tập những kỹ năng chuyên biệt cho bài thi. Bạn hoàn toàn có thể làm được cả hai điều trên nhờ tự học, nhưng giữa một biển tài liệu IELTS ngày nay, bạn sẽ thấy rất dễ bị choáng ngợp, thường xuyên download cả GB “bí kíp” về máy tính, hay lưu hàng trăm bài mẫu trong các folder và không bao giờ mở ra xem. Hiểu được những khó khăn đó, ILIAT gửi tới bạn bộ tài liệu đầy đủ nhất, bao hàm mọi kiến thức và kỹ năng bạn cần cho kỳ thi này.

PHẦN 1: KIẾN THỨC NỀN TẢNG
Kiến thức nền tảng cho bài thi IELTS gồm (1) Ngữ pháp, (2) Phát âm, và (3) Từ vựng học thuật căn bản. Việc ôn tập lại các kiến thức này sẽ giúp bạn biết được liệu mình đã thực sự sẵn sàng cho bài thi IELTS chưa. Nếu còn kiến thức nào bị hổng, bạn cần dành thời gian củng cố lại một cách chắc chắn để tránh bị bối rối và hụt hơi khi bắt đầu ôn IELTS. Trong lộ trình dưới đây, ILIAT đưa ra checklist để bạn tự đánh giá trình độ hiện tại, tài liệu ôn luyện tốt nhất nếu bạn chưa đạt đủ checklist trên, và Review nhanh một số tài liệu nổi tiếng về từng nội dung đó.
1.1. Ngữ pháp
1.1.1. Checklist – Tự đánh giá
Nắm chắc các nội dung ngữ pháp sau:
i. Các thì cơ bản
ii. Cấu trúc câu đơn, câu ghép, câu phức
iii. Dạng thức của từ (danh từ, động từ, tính từ …)
iv. Mệnh đề quan hệ
v. Cấu trúc so sánh
vi. Câu điều kiện
vii. Câu bị động
1.1.2. Tài liệu khuyên dùng
Destination B1: Mô tả các nội dung ngữ pháp rất gọn gàng với giải thích cô đọng, ví dụ đơn giản, dễ hiểu và bài tập với độ khó vừa phải.

1.1.3. Review tài liệu khác
Grammar for IELTS: Ngoài Test mở đầu thì không nên sử dụng cuốn sách do nó đưa ra các ví dụ minh họa quá khó và gượng ép đưa từng nội dung ngữ pháp vào một bài tập IELTS.
Grammar in Use (Basic, Intermediate, Advanced): Rất đầy đủ, nhưng chi tiết quá mức cần thiết (khoảng 150 bài cho mỗi trình độ). Có thể cân nhắc dùng cuốn Intermediate để làm bài tập ôn lại ngữ pháp, còn cuốn Basic quá dễ và cuốn Advanced quá khó với những cấu trúc gần như sẽ không bao giờ dùng tới.
Destination B2, C1&C2: Hơi chi tiết quá mức và không thêm được nhiều giá trị so với cuốn B1.

Destination B1 B2 C1&C2

1.2. Phát âm
1.2.1. Checklist – Tự đánh giá
i. Nắm chắc 44 âm trong tiếng Anh
ii. Đọc được từ đơn lẻ với ý thức về trọng âm
iii. Có ý thức về đọc cụm từ và đọc câu có ngữ điệu (chưa cần rất tốt ở điểm này)
iv. Bắt chước và nói theo được (không hụt hơi, không bỏ chữ) một bài phát biểu khoảng 5 phút của một nhân vật yêu thích
1.2.2. Tài liệu khuyên dùng
Bộ video The sound of English: Đây là bộ video đầy đủ và bài bản từ kênh BBC English danh tiếng, giúp bạn học tất cả các âm một cách bài bản, đơn giản, dễ hiểu. Bộ video này tập trung vào Tiếng Anh Anh.
Bộ video của cô Rachel The Sounds of American English: Đây là bộ video đầy đủ và bài bản hướng dẫn về các âm của Tiếng Anh Mỹ, cô Rachel nói rất chậm rãi và có mô tả bằng khẩu hình miệng rõ ràng.
Từ điển Oxford Learner’s Dictionary: Bạn sẽ cần từ điển để tra phiên âm của từ và nghe xem từ đó được đọc như thế nào. Hãy rèn thói quen tra từ điển trước khi phát âm, vì có thể có rất nhiều từ quen thuộc nhưng bạn đang phát âm sai.
English Speeches với nhiều bài phát biểu bằng Tiếng Anh, là một trang thích hợp để học nhại.
Ello English là trang web chuyên luyện nghe với hệ thống bài nói của nhiều diễn giả trên khắp thế giới có phụ đề, cũng là một kênh tốt.

The sound of american english-01

1.2.3. Review tài liệu khác
Bộ video Pronunciation Workshop: Kinh điển, chính xác nhưng hơi dài dòng, quá kỹ, và dễ gây
nản cho người học.
American Accent Training: Không quá hiệu quả cho người Việt Nam. Nhìn chung, hiện nay không có một cuốn sách nào hoặc 1 series video nào có thể dạy bạn 1 cách đầy đủ, bài bản, dễ hiểu và đặc trị được các vấn đề phát âm của riêng người Việt. Tuy vậy, với những định hướng ở trên, kết hợp với việc bạn chịu khó nhại theo các video phù hợp và bạn thích là có thể phát âm Tiếng Anh thật xịn rồi.

1.3. Từ vựng học thuật căn bản
Từ vựng được chia làm 2 nhóm là General Vocabulary – các từ không thuộc chủ đề cụ thể nào, và Topic Vocabulary – các từ vựng thuộc chủ đề nhất định (ví dụ Môi trường, Pháp luật …). Để chuẩn bị cho hành trình IELTS, các bạn cần chắc chắn về những từ thuộc nhóm General trước, còn các từ vựng theo chủ đề sẽ có thể bổ sung dần trong quá trình học.
1.3.1. Checklist – Tự đánh giá
Nắm chắc nghĩa của tất cả các từ vựng trong cuốn 570 Academic Words.
1.3.2. Tài liệu khuyên dùng
570 Academic Words: Danh sách 570 từ có tần suất xuất hiện nhiều nhất trong văn học thuật.
Academic Vocabulary in Use: Sách hướng dẫn về các từ vựng học thuật nói trên, có kèm bài tập. Nếu bạn thấy học chay 570 từ theo danh sách trên quá nặng hoặc nhàm chán thì nên sử dụng cuốn này để học hiệu quả hơn.
1.3.3. Review tài liệu khác
Tài liệu học các từ vựng căn bản không quá đa dạng. Review cho các sách học từ vựng theo chủ
đề sẽ được đề cập trong phần dưới.

PHẦN 2. KỸ NĂNG CHO BÀI THI IELTS
Bây giờ bạn đã chắc chắn về ngữ pháp, chuẩn chỉ về phát âm, và nắm được những từ vựng học thuật cơ bản. Tiếp theo, chúng ta sẽ chinh phục bài thi IELTS lần lượt qua từng bước: (1) Nạp thêm kiến thức nghe và đọc, (2) Tìm hiểu lý thuyết về bài thi IELTS, (3) Bổ sung từ vựng theo chủ đề, và (4) Làm các bài thi thử.

2.1. Nạp thêm các nguồn nghe và đọc
Dù bạn đã chắc các kiến thức cơ bản, nếu nhảy thẳng vào bài thi IELTS ngay, bạn sẽ bị sốc ngay do thấy bài đọc và bài nghe quá nặng, quá khó, quá nhiều từ mới, cũng như không biết làm gì, bắt đầu từ đâu khi làm bài viết và bài nói. Điều này sẽ dễ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và nản chí chỉ sau vài ngày. Vì thế, để “chống sốc”, bạn cần dành thêm một chút thời gian để luyện tập thêm các kiến thức NGHE và ĐỌC theo độ khó tăng dần, qua đó quen hơn với việc giải quyết những bài đọc, bài nghe nặng và nạp thêm được nhiều từ vựng, chuẩn bị cho việc Speaking và Writing sau này. Bạn chưa cần vội với việc học hay luyện tập Speaking và Writing trong giai đoạn này.
2.1.1. Tài liệu khuyên dùng cho phần Đọc
Basic IELTS Reading và Get Ready for IELTS Reading: Cả hai cuốn sách này đều cung cấp nhiều bài đọc ngắn với độ khó vừa phải (không quá dễ như tiếng Anh căn bản, không quá khó như IELTS), cung cấp nhiều từ vựng học thuật đồng thời lồng ghép với những kỹ năng cần thiết cho việc đọc IELTS sau này. Việc giải quyết từng bài đọc ngắn sẽ giúp bạn không cảm thấy quá tải và dần dần xây đắp nên sự tự tin trong kỹ năng này.

collins_GetReadyforIELTS_Reading

2.1.2. Tài liệu khuyên dùng cho phần Nghe
Basic IELTS Listening và Get Ready for IELTS Listening: Tương tự như phần Đọc, hai cuốn sách này cung cấp rất nhiều bài nghe ngắn với định hướng kỹ năng rất rõ ràng (ví dụ nghe số, nghe đánh vần, nghe cuộc hội thoại trong hàng tạp hóa …). Việc nghe các bài ngắn sẽ giúp bạn dần tập luyện được thói quen vừa theo sát bài nghe vừa trả lời câu hỏi, kỹ năng quan trọng nhất trong phần thi Listening thật sau này.

 

 

get-ready-for-ielts-listening-1

2.2. Học lý thuyết
Trước khi nhảy vào luyện tập với các đề thi ngay, bạn nên dành một khoảng thời gian để học qua về các lý thuyết căn bản của bài thi như cấu trúc đề, dạng câu hỏi, tư duy tiếp cận và giải quyết từng phần thi. Nếu không có chuẩn bị, bạn sẽ làm đề với rất nhiều bối rối, bỡ ngỡ, và quan trọng nhất là không có cái nhìn tổng quan, không nắm được yêu cầu của từng bài thi và không rút được kinh nghiệm qua mỗi lần làm bài để cải thiện điểm số. Dưới đây là những học liệu tốt nhất để bạn bắt đầu xây dựng nền tảng cho bài thi IELTS
2.2.1. Tài liệu hướng dẫn cả 4 kỹ năng
Official Guide to IELTS: Sách được viết từ chính bên ra đề IELTS. Cuốn sách này rất hiệu quả trong giới thiệu dạng bài, phân loại câu hỏi, đưa ra những ý tưởng chủ đạo của từng phần thi, hướng dẫn những kỹ thuật làm bài thiết thực, và cung cấp được hệ thống bài tập áp dụng hợp lý. Nếu bạn cần duy nhất một cuốn sách cho hành trình IELTS, đó chính là cuốn sách này. 

Action Plan for IELTS: Cũng là một cuốn sách từ bên ra đề IELTS. Cuốn sách này cũng phân loại kiến thức khá hợp lý và đưa ra kỹ thuật dễ ứng dụng, tuy nhiên hình thức hơi xấu và chỉ thực sự hiệu quả trong phần Listening & Reading.
Complete IELTS (3 cuốn: Band 4 – 5, Band 5 – 6.5, Band 6.5 – 7.5): Bộ 3 cuốn luyện thi IELTS từ bên ra đề. Cả 3 cuốn đều bao hàm đủ các dạng câu hỏi của bài thi với ví dụ minh họa theo độ khó tương ứng của từng cuốn. Tuy nhiên, bộ Complete được thiết kế với ý tưởng là giáo trình cho giảng viên, không phải một tài liệu tự học, vì thế sẽ khá khó để các bạn có thể tự khai thác cuốn sách này hiệu quả.

 

official guide for ielts

2.2.2. Tài liệu cho từng kỹ năng
Nếu có thể khai thác được hết cuốn Official Guide to IELTS ở trên, bạn đã có thể bắt đầu bước vào luyện đề và cải thiện điểm số qua quá trình luyện rồi. Nhưng nếu bạn còn cảm thấy chưa đủ chắc chắn hoặc muốn luyện tập chuyên sâu thêm qua những bài tập nhỏ trước khi bước vào làm một bài thi đầy đủ, bạn có thể tham khảo những nguồn tài liệu cho từng kỹ năng dưới đây.
2.2.2.1. Phần Reading
Collin Reading for IELTS, Advantage Reading, Improve your IELTS Reading Skills, hoặc
Reading Strategies for IELTS
: Cả 4 cuốn sách đều chia nhỏ các dạng bài Reading, hướng dẫn các kỹ thuật làm bài và cung cấp bài tập minh họa tương ứng. Nhìn chung, bạn có thể chọn bất kỳ cuốn nào trong 4 cuốn trên để ôn tập thêm, nhưng chỉ nên theo sát 1 cuốn.

2.2.2.2. Phần Listening
Collin Listening for IELTS, Improve your IELTS Listening & Speaking Skills, hoặc Listening
Strategies for IELTS
: Tương tự phần Reading, 3 cuốn sách trên phân loại các dạng bài Listening và có bài tập minh họa cho từng dạng bài. Cũng chỉ cần ôn thêm 1 trong 3 cuốn trên.

 

2.2.2.3. Phần Writing
Advantage Writing: Cuốn sách ổn nhất cho các bạn tự học Writing. Sách viết một cách rõ ràng, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không lòng vòng như nhiều sách khác. Cuốn sách cung cấp cách giải quyết cho tất cả các dạng bài trong bài thi Writing IELTS, hướng dẫn xây dựng bài viết từ việc chọn từ ngữ, tới xây dựng đoạn, nghĩ ý, lên dàn bài và hoàn chỉnh bài viết.
IELTS Simon Ideas: Tập hợp các ý tưởng cho từng chủ đề IELTS Writing (ví dụ ưu nhược điểm
của học Online, các giải pháp giải quyết tắc đường …)

 

2.2.2.4. Phần Speaking
Mat Clark Speaking: Cuốn sách với ý tưởng “công thức hóa” mọi câu trả lời cho phần Speaking, phần thi vốn thường được cho là dựa trên sự nhanh nhạy của từng thí sinh. Với cuốn sách này, các bạn sẽ có công thức để trả lời một cách màu sắc, dày dặn mọi câu hỏi của bài thi. Tuy nhiên, để ý một chút rằng cuốn Mat Clark hơi cực đoan về việc sử dụng các “filler” vô nghĩa để lấp đầy bài nói, vì thế khi thực chiến cần tiết chế những yếu tố này.

 

2.3. Bổ sung từ vựng

Sau khi đã nắm được các từ vựng cơ bản thuộc nhóm General ở trên, bạn sẽ cần bổ sung rất nhiều từ vựng theo chủ đề (Topic Vocabulary) xuyên suốt quá trình học IELTS nói riêng và hành trình sử dụng tiếng Anh nói chung. Để làm được điều này, bạn nên có một cuốn sổ để ghi cả các từ vựng mình học được qua các sách chính thống và qua việc xem phim, đọc báo … Nhớ rằng học một từ vựng không đơn thuần là học nghĩa của từ đó, mà còn bao gồm phát âm, các dạng thức của từ (danh từ, động từ, tính từ …), vai trò ngữ pháp, Collocation (từ đó thường đi với những từ nào khác), những từ đồng nghĩa/trái nghĩa (nếu có).

 

2.3.1. Review các sách học từ vựng

Tất cả các cuốn sách dưới đây đều được cấu trúc giống nhau: Chia các bài học theo chủ đề, trong mỗi bài học sẽ có một phần cung cấp từ vựng theo văn cảnh và một phần là các bài tập giúp bạn ôn lại các từ vựng đó. Đó thường là cách học hiệu quả nhất, nhưng nếu bạn thử một vài bài và thấy mệt mỏi với việc phải làm bài luyện tập thì có thể đơn giản học chay danh sách từ được cung cấp.
Oxford Word Skill (3 cuốn: Basic, Inter, Advanced): Cuốn sách tự học từ vựng theo chủ đề ổn nhất, đặc biệt là cuốn Inter và Advanced – các từ trong 2 cuốn này đều đảm bảo tính học thuật nhưng không quá phô diễn mà khá dễ áp dụng.

English Vocab in Use (3 cuốn: Basic, Inter, Advanced): Một cuốn học từ vựng khá tốt và chính thống (do Cambridge ấn hành), tuy nhiên trình bày sách khá xấu và những từ trong cuốn Advanced đều rất cao cấp và khó sử dụng. Nếu muốn theo bộ này, bạn nên học cuốn Inter.
Collocation in Use (2 cuốn: Thường và Advanced): Hướng dẫn tổ hợp các từ vựng theo chủ đề thành các cụm diễn đạt tự nhiên. Nếu bạn đã học cẩn thận các từ trong cuốn Oxford Word Skill hoặc English Vocab in Use thì không thực sự học cuốn này, nhưng nếu muốn thì chỉ nên học theo cuốn thường (bản Advanced chứa rất nhiều cụm từ khó dùng)
Cambridge Vocabulary for IELTS: Không quá hữu dụng, do lượng chủ đề tương đối ít, lượng từ mỗi chủ đề không nhiều, và gượng ép trong việc phải áp dụng luôn vào các bài thi IELTS. Check your Vocab và English Vocabulary Organizer: Đây đều là các sách không phải do Cambridge hoặc Oxford ấn hành nên chất lượng không tốt bằng, và bài tập luyện tập cũng nặng quá mức và không hiệu quả (ví dụ điền một list 20 từ vào một danh sách 20 câu). Nhìn chung, các bạn không nên ôn theo bộ này.

 

2.3.2. Các nguồn Online hữu dụng cho tra cứu từ vựng
Trong lúc đọc – nghe, sẽ có những lúc bạn cần tra cứu nghĩa của một từ nhất định, hoặc trong lúc viết, bạn sẽ thường cần kiểm tra Collocation hay tìm các từ đồng nghĩa cho một từ. Rõ ràng trong những hoàn cảnh đó, sẽ không hợp lý lắm nếu bạn giở lại từng quyển sách nói trên để tìm câu trả lời. Vì thế, những nguồn Online tiện dụng sẽ giúp bạn giải quyết những tình huống đó.
– Tra cứu định nghĩa của một từ: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/
– Tìm Collocation cho một từ: http://www.ozdic.com/(đây không phải từ điển Collocation đầy đủ mà chỉ liệt kê những Collocation phổ biến nhất)
– Tìm từ đồng nghĩa với một từ: https://www.wordhippo.com/ – một trang web không nổi tiếng lắm nhưng rất tốt (Trang web này mạnh nhất về từ đồng nghĩa và đang phát triển các công cụ khác về từ như từ điển, Collocation …). 

ĐỪNG BAO GIỜ sử dụng https://www.thesaurus.com/ để tra cứu từ đồng nghĩa. (Những từ đồng nghĩa tìm được qua công cụ này thường khác rất xa so với từ gốc).

2.4. Làm bài thi thử
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những bước trên, điều bạn cần làm để sẵn sàng cho kỳ thi thật là làm các đề thi. Để thu được nhiều hiệu quả nhất từ việc làm đề, hãy nhớ (1) chỉ làm đề từ các nguồn chính gốc của Cambridge; (2) Review cẩn thận từng đề thi một để cải thiện điểm số qua các lần làm bài; và (3) đặt thời gian để có trải nghiệm áp lực như thi thật. Các nguồn đề thi bạn có thể làm được liệt kê dưới đây.

2.4.1. Cho Listening và Reading
Với phần thi Listening và Reading, các bạn chỉ cần ôn trong bộ đề Cambridge từ bản 7 tới 14.
Mỗi bản bao gồm 4 đề Full Test, các bạn chỉ cần ôn, nắm chắc, hiểu rõ toàn bộ các đề đó là có thể tự tin đi thi, vì những đề Cambridge rất sát với đề thi thật. Nếu các bạn đã làm hết bộ Cambridge, có thể làm các Practice Test trong bộ Official Guide to IELTS có nhắc tới ở trên. Đừng làm các bộ sách không chính thống như Practice Test Plus, Actual Test … Những bộ này đều chứa khó quá mức, chứa những câu hỏi không đúng tinh thần của bài thi, và các bạn sẽ rất phí thời gian ôn thi nếu đầu tư vào những tài liệu này.
2.4.2. Cho Writing và Speaking
Các đề Writing và Speaking trong các cuốn Cambridge và bộ Official Guide to IELTS vẫn là những nguồn tham khảo rất tốt và nên được ưu tiên luyện tập. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo bộ đề Writing Task 2 từ năm 2014 tới giờ và các bộ đề Speaking dự đoán theo từng Quý (có chia sẻ trên rất nhiều Group học IELTS). Các bạn có thể không viết hoặc nói hết tất cả các đề, nhưng nên luyện tập nghĩ ý tưởng cho tất cả các đề, chuẩn bị từ vựng cho tất cả các chủ đề thông dụng, và nên tập viết và nói theo đề hoành chỉnh với tần suất khoảng 2 lần mỗi tuần.

 

TẠM KẾT

ILIAT hy vọng lộ trình duy nhất này sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh nền tảng, tự tin để chinh phục thành công 7.0+ IELTS trong tương lai không xa. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tự học IELTS, không biết nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào để tiết kiệm chi phí và thời gian để đạt điểm số IELTS mục tiêu, hãy kết nối với IELTS ILIAT để được tư vấn chi tiết nhé!

 

ĐỌC BLOG IELTS ILIAT