Điểm danh những cuốn sách IELTS gối đầu giường cho người mới bắt đầu

by ILIAT School
2 comments 306 views

Gần đây, ILIAT nhận được nhiều câu hỏi xin tư vấn về sách IELTS để tự học tại nhà. 

“ILIAT ơi, em không có điều kiện đến trung tâm học nên phải tự luyện ở nhà nhưng em chẳng biết bắt đầu từ đâu cả. Em tìm hiểu sách IELTS trên mạng thì em hoang mang luôn vì có quá nhiều các thể loại từ sách, file pdf, video, website,… Bây giờ phải làm thế nào thì em biết được sách nào mới phù hợp với trình độ của em ạ?” 

Có lẽ đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều học viên IELTS. Bởi không phải ai cũng có điều kiện tài chính, đi lại, thời gian để theo học các lớp offline – dù đó là cách tốt nhất giúp bạn tăng điểm IELTS nhanh chóng. Vậy thì làm cách nào có thể giúp các bạn tăng điểm số từ mới bắt đầu tới đểm số mơ ước 6.0 – 7.0 hay thậm chí 8.0?

Câu trả lời ILIAT dành cho bạn đó là: Hãy tìm sách IELTS phù hợp và tự học. Một cuốn sách IELTS tốt, phù hợp với trình độ của bạn sẽ như một người thày, cung cấp kiến thức, giải thích chi tiết cặn kẽ các phần kiến thức liên quan, giúp bạn có thể tự học ở nhà. 

Bài viết này sẽ tổng hợp những cuốn sách IELTS được bạn học truyền tai nhau, những cuốn sách vô cùng tốt và chất lượng nhằm giúp việc tự học IELTS của bạn trở nên có hệ thống, có hiệu quả. 

Nguồn sách IELTS tự học được chia thành 2 phần chính để các bạn dễ dàng tìm được các tài liệu phù hợp:

(1) Sách IELTS chuẩn hoá kiến thức nền

(2) Sách IELTS nâng cao và chuyên biệt cho 4 kỹ năng 

Dưới đây sẽ chỉ rõ những sách luyện thi IELTS và tiếng Anh có trong từng phần thi 

I. Sách IELTS chuẩn hoá kiến thức nền         

 1. Ngữ pháp (Grammar)

Mục tiêu đầu tiên cho các bạn sĩ tử khi bước chân vào con đường luyện thi IELTS đó là chuẩn hoá cho mình kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn không chắc ngữ pháp, thì tất cả kiến thức khác (ngữ âm, từ vựng, lập luận,…) nếu có sẽ trở nên rời rạc, không có chất lượng. Lý do là vì nếu Grammar phải chắc chắn thì các bạn mới có thể tự tin trình bày bài, và nó sẽ giúp tăng điểm trong phần thi Writing và bài phần thi Speaking vì đây là hai phần thi trong IELTS có đánh giá trình độ ngữ pháp của người thi. 

Để luyện chắc ngữ pháp, các bạn hãy tìm mua ở tiệm sách lớn hoặc trên mạng đều có file pdf của 3 cuốn sách ngữ pháp khá hay và hữu ích dưới đây (các bạn có thể chọn 1 cuốn phù hợp nhất với trình độ và khối lượng thời gian của mình, chứ không cần thiết đọc cả 3 sẽ rất mất thời gian)

 • English Grammar in Use (?)
 • Cambridge Grammar for IELTS
 • IELTS language practice

2. Từ vựng (Vocabulary)

Nếu như ngữ pháp là xương sống thì từ vựng sẽ là phần bù đắp thêm vào để tạo nên một chỉnh thể hoàn hảo. Để có thể tự tin làm bài viết ở tất cả các chủ đề khác nhau (từ general đến academic), các bạn cần trang bị cho bản thân 1 lượng từ vựng phong phú ở nhiều chủ đề khác nhau – đặc biệt là các uncommon words, specific words (các từ vựng chuyên biệt cho các chủ đề). Trên thị trường có khá nhiều sách dạy từ vựng, nhưng các bạn có thể sử dùng 2 sách luyện thi từ vựng IELTS vô cùng được ưa chuộng sau:

 • Check your Vocabulary
 • English Vocabulary in Use (trọn bộ gồm 4 cuốn, người mới bắt đầu nên dùng cuốn Elementary)

Bộ “English Vocabulary in use” siêu nổi tiếng

3. Phát âm (Pronunciation)

Có một hiện trạng chung về việc học tiếng Anh của thế hệ 9x trở lại trước, diễn ra đối với người chưa biết tiếng Anh và cả người đã biết tiếng Anh – đó là các bạn phát âm sai, từ những chữ cơ bản đến những từ phức tạp, các bạn không biết trọng âm là gì, ngữ điệu như thế nào. Bởi lý do chung là trước đây học sinh Việt Nam được học tiếng Anh thiên về ngữ pháp từ vựng, không được chú trọng ngữ âm, nghe, nói. Những cuốn sách sau đây sẽ là cứu tinh cho các bạn đang luyện IELTS Speaking:

 • Pronunciation in Use (Anh – Anh)
 • American Accent Training (?) (Anh – Mỹ)

Cuốn sách “American Accent Training” đã đưa Giấc mơ Mỹ tới với rất rất nhiều người

Ngoài ra, để nâng cấp các kỹ năng cơ bản này, các bạn nên dùng Youtube và truy cập vào các trang như VOA, BBC 6 minutes English, Listen a minute,… để vừa học vừa chơi.

II. Sách IELTS nâng cao và chuyên biệt cho 4 kỹ năng

 1. Nghe (Listening)

 • “Listen Carefully”/ Ielts Foundation

Đây là cuốn sách IELTS được thiết kế với các bài học được sắp xếp từ dễ đến khó, phù hợp với các bạn mới bắt đầu. Trong sách, các bạn được luyện nghe các âm phân biệt và những âm dễ nhầm lẫn trong từng chủ đề – đây cũng là phần mà các bạn hay bị mất điểm trong khi làm bài thi IELTS Listening Part 1 & 2. 

Website này dành cho những người mới học để các bạn sử dụng luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi bài có thời lượng chỉ khoảng 15 phút (so với 30 phút của IELTS Listening), và đều được đọc với tương đối chậm, rất phù hợp với tốc độ của người mói bắt đầu. Mỗi tuần có 7 bài đọc như thế được cập nhật. Sau khi trình độ đã nâng cao hơn thì website learningenglish.voanews (Anh – Mỹ) sẽ khiến bạn thích thú.

2. Nói (Speaking)

 • Get ready for Ielts Speaking 

Cuốn sách IELTS này sẽ cung cấp những bài học ngữ pháp cần thiết và từ vựng then chốt trong từng bài học, từng chủ điểm thường gặp trong IELTS. 

 • Ngoài ra, các bạn nên dùng các sách dạy phát âm và từ vựng được giới thiệu trong phần I để luyện nói IELTS. Trong lúc luyện nghe, các bạn nên chú ý để bắt chước cách người bản ngữ nói,  âm điệu lên xuống, cách ngắt nghỉ câu. Nếu bạn chú ý đến điều đó, dần dần sẽ tạo thành thói quen tốt, và khả năng nói của bạn cũng sẽ chắc chắn tốt lên theo thời gian. 

3. Đọc (Reading)

 • Get ready for Ielts Reading 
 • Reading for Ielts – Collin

Tương tự như sách Speaking, sách IELTS Reading cũng được phân chia theo các dạng với những lưu ý riêng biệt cho từng dạng bài. Các bài đọc đều chuẩn chỉ và phù hợp với trình độ cho người mới bắt đầu. Vì đặc thù bài đọc Reading khá dài nên nếu tiếp xúc với các bài Reading chuẩn đề thi IELTS ngay từ đầu sẽ khiến cho bạn nản chí. Cuốn sách cung cấp các bài đọc khá vừa sức cho người mới bắt đầu, giúp các bạn tiến bộ từng bước.     

4. Viết (Writing)

Đây là kĩ năng được coi là khó nhằn nhất, điểm thi thấp nhất trong 4 kỹ năng, và khó luyện để tăng điểm nhất vì các bạn quen tư duy theo lối người Việt, thậm chí viết Tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh. Cách làm bài này không những tốn thời gian, mà còn khiến cho bài viết của các bạn dài dòng, độ logic của bài không được đánh giá cao, dẫn đến điểm số không cao. 

Vì thế hãy dành thời gian luyện viết IELTS hàng ngày, tư duy theo lối ngắn gọn xúc tích đi thẳng trọng tâm, bài hỏi gì trả lời nấy, tránh vòng vo. Sau đây là 1 vài cuốn sách IELTS Writing dành cho các bạn:

 • Get ready for Ielts Writing (?)

Siêu phẩm “Get ready for Ielts”

 • Writing for Ielts – Collins.
 • Complete Ielts band 4.5 – 5.0

Nếu cảm thấy việc ôn luyện với 2 cuốn sách Writing trên chưa đủ, bạn có thể dùng thêm cuốn thứ 3 sách IELTS này của Cambridge University Press để chắc tay hơn.

Chú ý quan trọng dành cho người học IELTS: Đừng học các kỹ năng riêng lẻ khi mới bắt đầu học IELTS. Việc tập trung quá mức vào từng phần, ví dụ như chỉ làm bài nghe IELTS hoặc bài đọc IELTS trong nhiều giờ, hay chỉ tự ngồi học các chiến thuật (tips) viết bài trên mạng sẽ cực kỳ rời rạc, không giải quyết vấn đề lâu dài, không thể giúp bạn đạt mục tiêu được. Vậy nên hãy chuẩn bị tâm thế chiến đấu trường kỳ với IELTS, nhanh thì 3 tháng liên tục, lâu thì 1-2 năm thậm chí còn hơn thế. Vậy nên điều bạn cần làm là chọn được 1-2 cuốn sách phù hợp, bám sát theo nó, chăm chỉ luyện tập, vì mỗi cuốn sách đều có cái hay và đáng để khai thác. 

Mong rằng với bài viết này, các bạn đã tìm được những cuốn sách IELTS để luyện thi hiệu quả.

Chúc các bạn thành công với việc luyện tập IELTS của mình!

Đọc thêm: 4 trang web thi thử IELTS online miễn phí hàng đầu

Bài viết liên quan