Phân bổ thời gian và chọn tài liệu học IELTS hiệu quả nhất

by ILIAT School
0 comment 229 views

Thời gian để học IELTS từ 0 đến 6.5+ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính:

1. Thời gian bạn dành cho việc học IELTS: Một ngày bạn có thể dành ra bao nhiêu tiếng để học tiếng Anh, bạn còn bao nhiêu tháng để học IELTS,…

2. Phương pháp học IELTS: Bạn cần tìm ra phương pháp học phù hợp và hiệu quả với bản thân: học có người hướng dẫn, học theo nhóm, hay tự học; học offline hay học online.

Khung thời gian được đưa ra sau đây phù hợp với các bạn tìm được phương pháp học IELTS phù hợp của mình. Trong trường hợp bạn chưa tìm được phương pháp học hiệu quả với bản thân, thời gian học IELTS để đạt mức điểm mong muốn sẽ có thể kéo dài hơn.

I. Thời gian học IELTS 

1. Từ 0 đến 4.0:

Đây là range điểm của các bạn chưa hình thành được các câu trọn vẹn, chủ yếu diễn đạt (cả nói và viết) bằng các từ hoặc cụm từ ngắn. Khi nghe và đọc còn gặp nhiều khó khăn về từ vựng, phân tách cấu trúc câu, … Đây là giai đoạn bạn cần trau dồi thêm kiến thức Tiếng Anh về 3 mặt: ngữ pháp, từ vựng và phát âm.

Thời gian học trung bình là 80-100 tiếng, bao gồm cả thời gian học có hướng dẫn và tự học. Để duy trì được động lực, 80-100 tiếng này nên được phân bố trong tầm 1-2 tháng, tức là đều đặn mỗi ngày bạn cần dành ra 1-3 tiếng học Tiếng Anh.

2. Từ 4.0 đến 5.0:

Đây là range điểm của các bạn đã có ý thức về phát âm, ngữ pháp và từ vựng trong khi nghe, nói, đọc, viết. Ví dụ, khi nói và viết, các bạn có thể hình thành các câu hoàn chỉnh, sử dụng từ ở mức đơn giản để diễn đạt ý của mình. Tuy nhiên, trong khi thực hành, các bạn vẫn còn mắc nhiều lỗi sai, chưa tự ý thức sửa đc lỗi sai của mình, từ vựng sử dụng còn sai ngữ cảnh, bị lặp từ,…

Thời gian học của giai đoạn này được ước chừng trong khoảng 240 – 400 tiếng, kéo dài trong thời gian lý tưởng là 2-3 tháng. Điều đó có nghĩa, mỗi ngày khoảng  2.5-4 tiếng 1 ngày.

3. Từ 5.0 đến 6.5+:

Ở mức điểm này, các thí sinh IELTS có ý thức kiểm soát ngữ pháp, từ vựng, phát âm trong khi nói và viết. Các câu tương đối tròn trịa, có thể sử dụng cả câu đơn, câu ghép và câu phức; tự sửa được các lỗi phát âm sai; các lỗi sai không gây ảnh hưởng nhiều đến sự hiểu của người đọc/người nghe;…

Thời gian học để nâng 1 band điểm từ 5.0 đến 6.5 nằm trong khoảng 240 – 360 tiếng. Tuy nhiên giai đoạn này không nên bị kéo dài. Khác với 2 giai đoạn trước khi các bạn cần thời gian để “ngấm” kiến thức, giai đoạn này đòi hỏi người học đẩy nhanh tiến độ học, luyện tập thường xuyên hơn. Vì vậy, thời gian lý tưởng để nâng điểm trong band này là 4-5 tiếng một ngày, liên tục trong 1.5 – 2.5 tháng.

Lưu ý rằng, cách học hiệu quả nhất đó là kết hợp các hình thức học một cách hợp lý. Bên cạnh tham gia các khóa học, hoặc học gia sư, bạn cũng nên dành thời gian tự học. Các hình thức tự học cũng rất đa dạng, các bạn có thể thay đổi để tránh sự nhàm chán. Ngoài tự học bằng cách làm bài tập về nhà, ôn tập bài cũ, tìm thêm tài liệu, thì xem phim, nghe nhạc, đọc báo tiếng Anh cũng là những cách giúp bạn tiếp xúc với Tiếng Anh một cách tự nhiên.

Đặc biệt, trong giai đoạn gần thi, các bạn không nên dành toàn bộ thời gian để làm đề và check đáp án. Việc check đáp án đơn thuần không giúp bạn nâng cao band điểm. Sau khi check đáp án, bạn nên tìm lời giải thích cho các đáp án sai, tìm ra những điểm mình vẫn còn yếu và bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng của mảng đó.

II. Tài liệu học IELTS 

Tài liệu học IELTS cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới lượng thời gian học. Việc học và ôn tập từ những tài liệu chất lượng sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trong khoảng thời gian thích hợp. Ngược lại, khi học theo những tài liệu chất lượng kém, không được kiểm duyệt về mặt nội dung, rất có thể các bạn sẽ bị lãng phí thời gian và kết quả đạt được không đúng như mong đợi.

1. Giai đoạn 0 – 4.0:

+    Ngữ pháp: English Grammar In UseCambridge Grammar for IELTS

+    Từ vựng: Vocabulary In UseCambridge Vocabulary for IELTS

+    Phát âm: Các series sau: The sound of EnglishThe sounds of America English

2. Giai đoạn 4.0 – 6.5+:

  • Reading: Collin Reading for IELTS, Advantage Reading, Improve your IELTS Reading Skills, hoặc Reading Strategies for IELTS.

  • Listening: Collin Listening for IELTS, Improve your IELTS Listening & Speaking Skills, hoặc Listening Strategies for IELTS

  • Writing: Advantage Writing, IELTS Simon Ideas

  • Speaking: Mat Clark Speaking

3. Giai đoạn 1-2 tháng trước ngày thi: Bộ đề Cambridge 8-14.

Những tài liệu này đều có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng các bạn nhé.

ILIAT chúc bạn học tốt! 

Xem thêm: Những cuốn sách IELTS gối đầu giường cho người mới bắt đầu 

Bài viết liên quan