Nhận biết dấu hiệu câu trả lời trong IELTS listening

by ILIAT School
0 comment 270 views
IELTS Listening - Bàn về bắt câu trả lời dấu hiệu cho câu trả lời sắp tới

Sau công đoạn chuẩn bị ban đầu, khi băng ghi âm bắt đầu được phát chính là lúc các thí sinh cần dồn 100% sự tập trung của mình vào lắng nghe và đưa ra câu trả lời đúng cho từng câu hỏi trong phần thi IELTS Listening. Nếu giờ bạn vẫn còn băn khoăn không biết làm thế nào để nhận ra câu trả lời được nhắc đến trong các phần thi, hãy tham khảo các dấu hiệu sau đây và ghi nhớ cho những lần luyện tập IELTS listening sau nhé.


1. Các thông tin trong IELTS listening được trình bày theo thứ tự

Việc trình bày thông tin theo thứ tự là một điều đặc trưng thường gặp trong phần 4 của bài thi Nghe, người đọc sẽ thường nói những câu như: There are 3 main points to consider…’ hay ‘There are three main types of…’, v…v… để giới thiệu về chủ đề của bài nghe đó. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý những thông tin được nhắc đến theo từng trình tự để không bỏ sót đáp án cần điền.

2. Các từ đệm trong bài nghe IELTS listening

Nói một cách đơn giản, các từ đệm này chính là các từ như “So”, “Well”, “Oh yes”, “Oh right”, v…v… Chúng có chức năng mở đầu cũng như kết thúc các đoạn thông tin trong một cuộc hội thoại. Hãy để ý đến chức năng của từng từ đệm vì chúng sẽ cho bạn nhận ra thông tin giúp trả lời câu hỏi cũng như thông báo cho bạn chuyển sang phần nghe tiếp theo.

3. Trong bài nghe IELTS listening sẽ có: các câu hỏi

Rất thẳng thắn và nhanh gọn, đôi khi những câu hỏi xuất hiện là để cung cấp cho bạn câu trả lời ngay sau đó.

Ví dụ:

Could I just ask – what do you think I should call it? Well, I’d go for something like Context Review.

Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu câu trả lời trong IELTS listening

4. Các liên từ đối lập trong bài nghe IELTS listening

Đôi khi trong bài thi nghe, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một câu hỏi có chứa từ phủ định, ví dụ như “Find something Lana COULDN’T do”. Trong trường hợp này, bạn rất cần chú ý đến những liên từ phủ định vì khả năng cao là người đọc sẽ liệt kê ra một loạt những việc mà nhân vật trong bải có thể làm và rồi dùng những từ như “but” hoặc “although” để đảo chiều và đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó.

5. Phần cuối của mỗi câu trong script IELTS listening

Đây hoàn toàn không phải là một chiến thuật gì đặc biệt mà chỉ đơn thuần là bản chất của ngữ pháp tiếng Anh khi mà thông tin chính sẽ được đặt ở cuối câu, bạn sẽ nhận thấy điều này rõ hơn nữa khi giọng nói của người đọc đi xuống và nhấn mạnh ở phần cuối câu.

Ví dụ:

  • The second target was to draw up a survey checklist.
  • You really do need to have questions on teaching experience.

Xem thêm: Bàn về Nhiễu (Distractors) – thách thức lớn phần thi IELTS Listening

Bài viết liên quan