IELTS hay TOEIC sẽ phù hợp hơn với bạn?

by ILIAT School
2 comments 186 views

Câu hỏi muôn thuở của người học tiếng Anh khi quyết định thi chứng chỉ đó là: Liệu mình nên thi IELTS hay TOEIC? 

Trên thực tế, IELTS hay TOEIC đều là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị, nhưng không phải ai cũng hiểu được mục đích sử dụng của 2 chứng chỉ này. Cùng ILIAT tìm hiểu về IELTS và TOEIC để bạn có thể đưa ra lựa chọn khóa học phù hợp nhất với nhu cầu của mình trong bài viết này nhé. 

1. TOEIC – tấm vé vào các công ty/doanh nghiệp lớn

TOEIC có tên tiếng Anh đầy đủ là Test Of English for International Communication. Đúng như tên gọi của nó, chứng chỉ TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

Sở hữu chứng chỉ TOEIC giờ đây gần như là 1 điều kiện bắt buộc phải có trong hồ sơ xin việc vào các công ty/doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước bởi 3 lí do sau:

  • Các trường đại học lớn, đặc biệt là các trường, khối ngành chuyên về kinh tế, đều yêu cầu sinh viên phải đạt chứng chỉ TOEIC ở thang điểm nhất định để xét tốt nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo “chuẩn đầu ra” chất lượng cho con đường sự nghiệp phía trước của sinh viên
  • Thông qua TOEIC, nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế của nhân viên.
  • Chứng chỉ TOEIC còn là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh khi các công ty hay doanh nghiệp muốn tuyển dụng nhân sự, lựa chọn nhân viên ra làm việc ở nước ngoài hay đề bạt chức vụ cao hơn.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về TOEIC, hãy truy cập link sau: https://www.iigvietnam.com/vi/

2. Muốn học tập, sinh sống, định cư, làm việc ở nước ngoài không thể thiếu IELTS

IELTS có tên đầy đủ là International English Language Testing System. Các cá nhân muốn học tập, sinh sống hoặc làm việc ở nước ngoài nhất thiết phải có chứng chỉ này. Tùy mục đích mà các cá nhân sẽ cần thi 1 trong 2 loại chứng chỉ IELTS sau đây:

  • Academic IELTS: IELTS được công nhận là ngôn ngữ chuẩn đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và sau Đại học trên toàn cầu bởi nó giúp nhà trường đánh giá được khả năng học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh của các sinh viên. Vì vậy, muốn học tập/nghiên cứu bằng tiếng Anh tại nước ngoài, Academic IELTS là chứng chỉ bạn bắt buộc phải có.
  • General IELTS: Chứng chỉ này giúp đánh giá khả năng vận dụng tiếng Anh vào giao tiếp trong đời sống xã hội, và học tập cơ bản. Chứng chỉ này phù hợp cho tất cả những ai chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành các bậc học thấp hơn Đại học như Trung học, học nghề hoặc vì mục đích nhập cư.

3. Sinh viên, người đi làm thì nên học IELTS hay TOEIC?

Đến đây, bạn cũng đã hình dung rõ ràng rằng mình nên học IELTS hay TOEIC rồi đúng không? Việc học và thi lấy chứng chỉ nào xuất phát từ nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn đi du học, làm việc, hoặc định cư ở nước ngoài thì IELTS là thích hợp nhất. Còn TOEIC sẽ là lựa chọn sáng suốt cho các bạn sinh viên hoặc người đi làm muốn tìm kiếm các công việc trong các công ty/tập đoàn/doanh nghiệp lớn hay cần nâng cao cơ hội thăng tiến trong công việc.

Có một điều lưu ý nho nhỏ là hiện nay có một sự chuyển dịch mạnh mẽ từ TOEIC sang IELTS ở nhiều tổ chức, trường học, đến từng cá nhân người học. Bởi lẽ IELTS là bài thi toàn diên 4 kỹ năng, và theo đánh giá thì IELTS khó hơn TOEIC, nên các bạn thường có xu hướng lựa chọn IELTS để thể hiện khả năng tiếng Anh của mình tốt hơn.

Lời khuyên của ILIAT là: IELTS là một chứng chỉ tốt, nhưng nếu bạn không đủ khả năng thì không nhất thiết phải chạy theo IELTS, mà hãy lựa chọn các chứng chỉ tiếng Anh dựa trên mục đích sử dụng và hoàn cảnh cá nhân của mình nhé. Đặc biệt, IELTS hay TOEIC hay các chứng chỉ tiếng Anh khác đều chỉ là một tấm chứng chỉ, điều quan trọng nhất là khả năng sử dụng tiếng Anh thực tế của bạn. Vì vậy đừng thần thánh hoá chứng chỉ IELTS hay TOEIC, mà hãy học tập để thực sự có thể sử dụng được tiếng Anh.

Hy vọng bài viết đã góp phần giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho mình trong việc lựa chọn chứng chỉ IELTS hay TOEIC để học – thi! 

Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan