Lộ trình học IELTS từ 0 – 4.0

by ILIAT School
2 comments 528 views

Tại sao chúng ta lại có lộ trình học IELTS từ 0 đến 4.0?

Dĩ nhiên là không ai trong số chúng ta muốn bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc để nhận về một tấm chứng chỉ IELTS với band điểm là 4.0 cả. Tuy nhiên, mức điểm 4.0 có thể được coi là mức nền tảng để từ đó các thí sinh có thể tăng tốc trong việc luyện tập và dần nâng cao kết quả của mình lên mức điểm 6.5+ như mong muốn.

Nếu bạn là một người đang từng bước chinh phục IELTS hay thậm chí là chưa nghe thấy cụm từ “IELTS” bao giờ thì xin chào mừng bạn đến với một lộ trình học IELTS từ 0 – 4.0 chi tiết và hiệu quả để từng bước xây dựng nền tảng tiếng Anh cho việc học IELTS.

Bàn về diễn đạt tương đương trong ielts reading
Lộ trình học IELTS từ 0 – 4.0

1. Phân bổ thời gian cho lộ trình học IELTS từ 0 – 4.0

Nhiều bạn thường bắt đầu quá trình học IELTS của mình với câu hỏi: “Mất bao nhiêu thời gian để đạt được band điểm 6.0, 6.5 hay thậm chí là 6.5+?”. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần biết mình hiện đang ở trình độ nào để có thể áng chừng khoảng thời gian mà bạn cần  dành ra cho việc luyện thi. 

Hãy ghé thăm https://ieltsonlinetests.com/collection/ielts-practice-test-volume-1 hoặc https://takeielts.britishcouncil.org/take-ielts/prepare/free-ielts-practice-tests để làm thử một bài kiểm tra gồm 4 kỹ năng và biết ngay kết quả của mình nhé. 

Và giờ khi bạn đã biết trình độ hiện tại của mình ở mức nào, hãy cùng thực hiện một vài phép tính để xác định khoảng thời gian bạn cần bỏ ra để đạt được mức điểm như mong đợi.

Một nghiên cứu đã chỉ ra là bạn cần khoảng 200 giờ luyện tập để tăng được 1 band điểm IELTS. 

Vậy, giả sử như bạn đang hoàn toàn không biết gì về IELTS và cần đạt đến mức 4.0 để có đủ nền tảng như đã phân tích ở trên, bạn sẽ cần khoảng 800 giờ học tập. Nói cách khác, nếu mỗi ngày bạn dành 5 giờ đồng hồ cho việc học tiếng Anh thì sau khoảng 5 tháng với một lộ trình học IELTS tốt, bạn sẽ có thể đạt được mức 4.0. 

Dĩ nhiên quá trình này sẽ được rút ngắn hơn nhiều nếu như xuất phát điểm của bạn là ở mức 2.0 hoặc 3.0. Nhưng dù quãng đường chúng ta phải đi có tốn bao nhiêu thời gian thì sự bền bỉ, kiên trì và tính kỷ luật cũng là yếu tố tối quan trọng giúp chúng ta về đích. Vì lý do đó, hãy biến việc học tập trở thành một hoạt động thường ngày thay vì học một cách tùy hứng bạn nhé.

Lộ trình học IELTS từ 0 – 4.0 từ ILIAT School

2. Lộ trình học IELTS 0 – 4.0 gồm những gì?

Trong quá trình đi từ không biết gì đến mức điểm 4.0, bạn không nên đặt nặng vấn đề học các chiến thuật hay mẹo để giải quyết bài thi IELTS. Thay vào đó, hãy dành phần lớn thời gian để nâng cao khả năng tiếng Anh nói chung của mình đối với cả 4 kĩ năng là Nghe-Nói-Đọc-Viết rồi dần dần làm quen một chút với các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS.

Đừng bỏ qua những nguồn tài liệu rất bổ ích cho lộ trình học IELTS 0 – 4.0 mà ILIAT giới thiệu dưới đây để bồi dưỡng thêm cho vốn tiếng Anh của mình nhé.

1. Đối với kỹ năng NGHE

Có hai nguồn luyện nghe rất dễ tiếp cận trên Youtube và phù hợp cho các bạn muốn học từ mức cơ bản. Đó là:

VOA Learning English: https://www.youtube.com/user/VOALearningEnglish

BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

Để phát triển kĩ năng nghe với hai nguồn này, chúng mình khuyên bạn sẽ nghe trước một lần mà không xem phụ đề để có thể làm quen với phát âm, ngữ điệu cũng như tập đoán nội dung. Sau đó hãy tiếp tục nghe với phụ đề để hiểu nội dung và kết hợp luyện chép chính tả để từ đó ghi nhớ những từ vựng, cấu trúc mới.

2. Đối với kỹ năng ĐỌC

Với mục đích đọc để nắm thêm từ vựng theo chủ đề cũng như làm quen với cách thông tin được diễn đạt trong tiếng Anh thì đọc báo là một lựa chọn hay. Không chỉ giúp bạn có cơ hội luyện tập đoán từ vựng theo ngữ cảnh, đọc báo cũng sẽ trang bị cho bạn kiến thức nền mà đôi khi sẽ rất hữu ích khi bạn làm các bài đọc trong IELTS. B

ạn có thể đọc tin từ trang bằng tiếng Việt rồi chuyển sang đọc các trang tin bằng tiếng Anh của các báo Việt Nam như VnExpress hoặc Tuổi Trẻ News để xem cùng một thông tin khi được chuyển ngữ thì có những từ vựng, cấu trúc nào được sử dụng. Khi khả năng đọc khá hơn và không còn phụ thuộc vào việc đọc bản tiếng Việt nữa thì bạn có thể đọc cả các trang tin nổi tiếng của nước ngoài như The Guardians hoặc NY Times.

VnExpress International: https://e.vnexpress.net/

TuoitreNews: https://tuoitrenews.vn/

3. Đối với kỹ năng NÓI

Trong giai đoạn này, ưu tiên tuyệt đối dành cho bạn là việc phát âm đúng và rõ ràng các âm thanh rồi đến các từ, các câu trong tiếng Anh. Địa chỉ vô cùng đáng tin cậy cho bạn là các kênh Youtube Rachel’s English (American English) và English with Lucy (British English). Hãy xem các video hướng dẫn bạn phát âm từng đơn vị âm thanh một rồi luyện tập theo nhé.

Rachel’s English: https://www.youtube.com/user/rachelsenglish

English with Lucy: https://www.youtube.com/channel/UCz4tgANd4yy8Oe0iXCdSWfA

4. Đối với kỹ năng VIẾT

Mục tiêu của giai đoạn này là củng cố lại hệ thống ngữ pháp của bạn, vì vậy mà chúng mình khuyên các bạn nên luyện tập với cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Anh” của tác giả Mai Lan Hương. Hoàn thành xong cuốn này thì bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều để chuẩn bị bước sang học viết theo các dạng của IELTS đó.

5. Đối với TỪ VỰNG 

Bên cạnh việc thu thập từ vựng từ những bài đọc, bài nghe thì bạn cũng có thể chủ động tích lũy vốn từ theo chủ đề cho mình. Cuốn sách mà bạn nên tham khảo chính là Cambridge Vocabulary for IELTS”. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng từ điển Anh-Anh để tra phát âm cũng như cách sử dụng mỗi khi thấy một từ mới. Các từ điển như Cambridge hay Oxford đều rất hữu ích và có ứng dụng điện thoại để bạn có thể tải về và tra cứu một cách tiện lợi.

Hy vọng là với những gợi ý về lộ trình học IELTS 0 – 4.0 của ILIAT, các bạn sẽ có một quá trình học tập thú vị và hiệu quả!

>> ILIAT đã xây dựng lộ trình, phương pháp và tài liệu học tập khoa học, tối ưu để giúp bạn đạt điểm IELTS một cách nhanh nhất. Ghé thăm khoá học IELTS của ILIAT tại: http://iliat.org/khoa-hoc/ielts/

Xem thêm: Có nên luyện nghe chép chính tả IELTS listening hay không?

Bài viết liên quan