Scanning trong IELTS Reading là gì? Làm thế nào để áp dụng hiệu quả kỹ năng này?

by ILIAT School
0 comment 370 views
IELTS Reading - Scanning là gì Làm thế nào để áp dụng hiệu quả kỹ năng này

Trong bài viết lần trước, chúng ta đã thảo luận về các kỹ năng cơ bản giúp bạn giải quyết các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading. Hôm nay, hãy cùng đi sâu hơn vào kỹ năng Scanning nhé. 

1. Scanning trong IELTS reading là gì?

Trước hết, cần phải hiểu “scanning” – quét thông tin có nghĩa là tìm kiếm các cụm từ cụ thể trong văn bản để trả lời một số câu hỏi. Vì vậy, bạn sẽ cần phải quét thông tin khi câu hỏi yêu cầu bạn tìm ra một chi tiết cụ thể nào đó trong bài IELTS Reading.

2. Làm thế nào để áp dụng hiệu quả kỹ năng Scanning trong IELTS reading?

Scanning thực chất là một việc bạn phải làm khá thường xuyên khi luyện kỹ năng đọc, vì vậy nên việc thành thạo kỹ năng này dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sau đây là các bước mà bạn có thể vận dụng để scan thông tin một cách hiệu quả trong IELTS reading.

Điều đầu tiên cần làm là hiểu rõ những gì bạn cần tìm: Liệu đó có phải là một ví dụ về một lập luận hay một số liệu? Hãy xác định xem câu hỏi ấy hướng về đoạn nào trong cả bài đọc. Đây là lý do tại sao skimming và scanning nên được sử dụng cùng một lúc. Sau đó, hãy quét một lượt qua toàn bộ đoạn văn.

Một khi bạn đã tìm thấy thông tin mà bạn cho là đúng trong bài đọc IELTS Reading, bạn cần đọc một hoặc hai câu xung quanh nó. Làm như vậy sẽ giúp bạn có thêm thông tin chi tiết để củng cố cho câu trả lời của mình.

Hãy nhớ rằng, bạn đang quét thông tin cả bài, vì vậy bạn không nên đi sâu vào những ý chính khi bạn đang thực hành kỹ năng này. Thay vào đó, hãy chú ý đến cách diễn đạt, vì những câu hỏi này có thể đánh lừa bạn. Nếu bạn không chú ý, bạn có thể tìm nhầm câu trả lời sai.

Trong giai đoạn luyện tập, bạn không cần phải scan với tốc độ nhanh. Chỉ cần làm theo các bước, và làm điều đó từ từ. Nhiều bạn có thể quen đọc từng từ và có thể thấy khó hiểu cả bài IELTS Reading khi bỏ qua một số từ. Dẫu vậy, khi bạn áp dụng những kỹ năng này, bạn nên học cách từ bỏ thói quen luyện đọc cũ của mình. Hãy mạnh dạn bỏ qua một số phần của đoạn văn theo mục đích đọc của bạn.

Gạch chân!

Các câu hỏi trong bài kiểm tra Đọc IELTS Reading thường chứa thông tin về ngày, tên, số, hoặc thuật ngữ. Vì vậy, một gợi ý cho bạn là hãy gạch chân những từ khóa đó trong khi đọc để bạn có thể tìm thấy chúng trong văn bản dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm bài viết về kỹ năng Scan and skim trong IELTS Reading từ IELTS buddy nhé: How do I skim and scan in the IELTS Reading Test?

Xem thêm: “Paraphrase” trong IELTS reading nghĩa là gì?

Bài viết liên quan