Kỹ năng đọc 1 đoạn dài trong IELTS Reading

by ILIAT School
1 comment 353 views

Hẳn là sẽ có nhiều bạn cảm thấy hoài nghi trước ý kiến cho rằng Đọc là kỹ năng khá dễ ăn điểm trong bài thi IELTS Reading. Một phần nguyên nhân là bởi những bài đọc IELTS Reading thường có độ dài dễ gây hoảng hốt đối với bất cứ thí sinh nào do số lượng từ nhiều, thí sinh hoang mang không biết đâu là chủ ngữ, động từ, mệnh đề chính hay mệnh đề phụ.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng mình thảo luận về các bí kíp giúp bạn đẩy lùi nỗi sợ về độ dài trong bài thi IELTS Reading nhé.

I. Sai lầm thường gặp phải khi làm IELTS Reading

Một sai lầm khiến cho nhiều thí sinh gặp khó khăn và e ngại trước độ dài của các bài IELTS Reading đó là cố gắng để hiểu hết toàn bộ nội dung của bài đọc đó.

Trên thực tế, đó không phải là những gì mà người thiết kế bài thi muốn kiểm tra ở bạn. Điều mà bạn cần làm là dựa vào các đoạn văn được cung cấp để trả lời các câu hỏi được đưa ra. Với 60 phút, 3 bài văn dài cùng với 40 câu hỏi, hãy tận dụng thời gian một cách thật khôn ngoan để dành được số điểm cao nhất.

II. Kỹ năng skimming và scanning “thần thánh” trong IELTS Reading

Hai kỹ năng “skimming” (đọc lướt) và “scanning” (quét thông tin) sẽ là những trợ thủ đắc lực trong suốt thời gian bạn luyện tập và làm bài thi IELTS Reading. 

  • Skimming tức là đọc để lấy ý chính của toàn bộ bài văn. Do đó, skimming nên được sử dụng trước khi bạn bắt đầu với các câu hỏi. Và tất nhiên, khi đọc lướt thì ta sẽ không đọc từng từ để hiểu cả bài văn mà sẽ đọc để hiểu được chủ đề và cấu trúc của văn bản. Bạn nên dành khoảng 1 – 2 phút để đọc lướt toàn bộ văn bản nhé.
  • Scanning tức là đọc để lấy chi tiết. Scanning đòi hỏi bạn phải đọc nhanh văn bản để xác định thông tin bạn cần. Đừng đọc từng chữ một. Đừng cố gắng hiểu toàn bộ văn bản. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên quét đoạn văn sau khi bạn đã quét các câu hỏi và gạch chân các từ khóa.

III. Tầm quan trọng của “key word” trong IELTS Reading

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu chúng ta quên đi tầm quan trọng của việc xác định “keyword” (từ khóa) trong các bài IELTS Reading. Tìm ra các từ khóa trong câu hỏi sẽ giúp định vị được câu mà chúng ta cần đọc để chiết xuất đáp án cần tìm.

Vậy thì “keyword” là gì và làm thế nào để tìm ra chúng trong các bài IELTS Reading dài?

Từ khóa là những từ cho bạn biết về ý tưởng chính hoặc chủ đề của một câu, đoạn văn. Để xác định được từ khóa, hãy tập trung vào thông tin như tên và thuật ngữ kỹ thuật. Bạn nên đọc kỹ các câu hỏi, gạch chân các từ khóa trong các câu hỏi. Sau đó, bạn cần tìm những từ khóa đó trong đoạn văn, hoặc từ đồng nghĩa của chúng trong trường hợp chúng được paraphrase. 

Nói một cách khái quát, việc xác định được keywords cũng như sự vận dụng nhuần nhuyễn kỹ năng skimming và scanning chính là yếu tố cơ bản giúp thí sinh đạt điểm cao trong bài thi Đọc. Trong những bài viết tiếp theo, những khó khăn khác mà thí sinh gặp phải đối với kỹ năng Đọc sẽ được đưa ra phân tích để tìm kiếm những giải pháp khắc phục, các bạn đừng quên theo dõi nhé.

Đọc thêm về Scan and Skim bằng tiếng Anh: https://ielts-up.com/reading/skimming-scanning.html

Xem thêm: “Paraphrase” trong IELTS Reading nghĩa là gì? 

Bài viết liên quan