Kinh nghiệm thi IELTS 7.0 từ Vĩnh Huy ILIAT

by ILIAT School
0 comment 222 views
vĩnh huy trần 7.0 ielts

Bài viết dưới đây là tâm huyết của bạn Vĩnh Huy – học viên ILIAT chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS 7.0 sau 3 tháng học tập và ôn luyện.

I. Hành trình ôn thi IELTS

Thực ra chả có lí do gì đặc biệt cả, đơn giản là lúc đó mình đang rảnh + gia đình mình giục đi học tiếng Anh. Tìm hiểu một hồi thì mình cảm thấy IELTS là thứ mình cần để nâng trình độ một cách toàn diện nhất có thể. Bản thân mình nghĩ IELTS mang đến rất nhiều lợi thế cho bạn, nếu bạn là sinh viên thì chắc chắn 100% bạn nên tranh thủ thời gian đi học IELTS, còn nếu bạn đi làm công việc bận hơn thì có thể cân nhắc. 

II. Kinh nghiệm thi IELTS Reading 

Có 2 vấn đề đối với bài Reading là khả năng đọc & các dạng bài khi thi.

Về các dạng bài thi thì các giờ học trên ILIAT đã cung cấp khá đầy đủ cách nhận dạng cũng như tư duy cần thiết để giải quyết từng dạng cụ thể. Còn về khả năng đọc tiếng Anh thì không cách nào khác là phải chịu khó đọc báo hằng ngày + học từ vựng.

Bản thân mình thì hay tập thói quen mỗi ngày đọc khoảng 2 bài báo tiếng Anh, nguồn thì rất đa dạng: từ CNN, BBC, Reuter, TheEconomist…Thêm vào đó, bộ từ 570 academic words cũng là một trong những must-study item nếu muốn đạt kết quả tương đối (cái này là được thầy Mạnh Linh của trung tâm ILIAT chỉ giáo, hehe)

III. Kinh nghiệm thi IELTS Listening  

Thực ra đối với mình Listening là một kỹ năng khá khó nhằn vì đòi hỏi tập trung cao độ trong suốt 40p bài nghe. Có lẽ lời khuyên duy nhất là chăm nghe chủ động rồi cũng sẽ đến lúc kỹ năng tự giác ngộ =)). Còn về nghe bị động thì khuyên là không nên lạm dụng vì lâu dần não sẽ mất đi sự tập trung và sẽ gây khó khăn lúc cần phải làm đề thực tế. 

Về việc làm đề, các bạn có thể lên các trang test IELTS online, có rất nhiều đề cho bạn luyện.

Mình thường làm trên trang này: IELTS ONINE TEST 

IV. Kinh nghiệm thi IELTS Writing 

Hơi khác với các học viên khác là mình khá thích học Writing mặc dù văn vẻ không được tốt cho lắm =)). Writing có lẽ quan trọng nhất là khả năng phản xạ vì thực tế 60p là không đủ để có thể rặn ra từng câu một với một chủ đề có thể khá xa lạ so với lúc luyện tập.

Vì vậy, bên cạnh những mẫu câu thường dùng đã được ILIAT cung cấp sẵn trong các tiết học, mọi người nên tập thói quen viết khoảng 2-3 bài mỗi tuần để quen tay, và một khi đã quen thì việc viết sẽ không hề quá khó khăn như tưởng tượng ban đầu. 

V. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Đây là kỹ năng mình dành ít thời gian học nhất, và cũng là kỹ năng được điểm cao nhất =)).

Những mẫu câu hay, topic thường gặp đã được cung cấp sẵn trên các giờ học. Tuy nhiên, mấu chốt của bài thi Speaking là kỹ năng phản xạ vì trong một thời gian gần như ngay lập tức, sẽ rất khó để có thể ngồi ghép mẫu câu, rồi ngữ pháp, từ vựng…, sẽ rất là rối loạn và làm bài thi trở nên mất mạch lạc. Thay vào đó, trước khi thi tầm 1-2 tuần, hãy cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể để tập nói theo khuôn mẫu, và đến khi đi thi thì just keeping calm & saying anything that appears in your mind.

Điều đáng giá nhất mình rút ra được sau kỳ thi là giám khảo sẽ không đòi hỏi quá cao về uncommon words hay idioms, mà chính sự mạch lạc, tự tin và phát âm tốt mới là yếu tố quyết định đến kết quả bài thi.

Lời cuối cùng, việc học IELTS cũng như việc học bất kỳ một môn nào khác đều không hề dễ dàng. Việc tìm ra được cách học phù hợp nhất đối với bản thân sẽ giúp cho quá trình học trở nên bớt gian nan hơn và việc học qua đó sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn là sự chán nản.

Xem thêm: Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Nhật Anh 

Bài viết liên quan