Kinh nghiệm thi IELTS từ Nhật Anh 8.0 IELTS

by ILIAT School
0 comment 229 views

Mình là Nhật Anh – mình đã đạt 8.0 IELTS sau khóa học IELTS Intensive tại ILIAT School. Sau đây là những kinh nghiệm thi IELTS từ cá nhân mình.

I. Hành trình ôn thi IELTS đạt 8.0 

Vào một ngày đẹp trời cuối tháng 2 vừa rồi, mình đến ILIAT, đặt gạch ôn thi IELTS cấp tốc để kịp thi vào ngày 7/4. Tính ra thì mình có tầm 1 tháng rưỡi để đạt mục tiêu 7.0.  Mình khá tự tin vào kĩ năng nghe và đọc, nên chỉ muốn dành thời gian cho kĩ năng viết và nói. Khi mới kiểm tra, thầy Linh chỉ chấm cho mình được 6.5 nói và 6.5 viết. Tuy nhiên, thầy có trấn an, Nhật yên tâm, tự ôn mà thế là giỏi lắm rồi, đi thi kiểu gì cũng được 7.0. Nhưng mình vẫn lo.

Kinh nghiệm thi IELTS Reading và Listening là mình làm trong sách Cam; kĩ năng nói thì mình nói khá lưu loát nhưng vẫn có sai về phát âm một số từ, part 2 thường nói không hay ho gì cho lắm; riêng kĩ năng viết thì rất tệ vì mình có viết blog bằng tiếng anh nhưng đi thi IELTS thì khác hẳn. Lúc test thử Task 1 mình viết tùm lum không có cấu trúc gì, task 2 rơi vào tình trạng không rõ ý, không trả lời được hết câu hỏi.

Sau hơn 1 tháng tự ôn và học lớp IELTS Intensive của ILIAT, mình đạt được kết quả hơi bất ngờ là Overall 8.0: Reading 9.0, Listening 8.0, Speaking 7.5 và Writing 6.5. Mình xin được chia sẻ lại kinh nghiệm thi IELTS của mình bên dưới. 

Các tài liệu tủ:

 • Sách Cambridge to IELTS.
 • Bộ Cambridge từ 11-12.
 • Tài liệu học “thần thánh” của ILIAT

II. Kinh nghiệm thi IELTS Reading 

Kinh nghiệm thi IELTS của mình là  không chỉ bằng cách làm test IELTS, mà học tiếng Anh bằng một môi trường tự nhiên.

Cá nhân mình đọc tin tức và blog tiếng Anh hàng ngày. Mình đọc đủ các thể loại:

Tuy nhiên đối với các bạn chỉ có thời gian ngắn thì mình lưu ý các điểm sau:

 • Làm test trong Cam đối với mình là chưa đủ. Mình làm thêm trong bộ Cam plus vì bộ này khó hơn, bài đọc dài hơn. Khi làm trong bộ Plus mình cũng chỉ được tầm 32-34/40 câu, có khi còn rớt xuống 30. Nhưng đến lúc đi thi, bạn sẽ thấy bài đọc dễ thở hơn, cũng tự tin hơn.
 • Phân bổ thời gian hợp lí khi làm test và khi đi thi thật. Mình thường phân bổ Part 1 – 13p, Part 2-18p và Part 3-20p. Tầm 10p còn lại là thời gian để kiểm tra lại các câu trả lời mà mình không chắc chắn và transfer câu trả lời. Lúc luyện test ở nhà cũng thắt chặt thời gian như đi thi thật.
 • Nắm chắc các dạng bài có trong test Reading, riêng phần này thì quyển Cambridge guide to IELTS phân chia rất rõ và có bài luyện tập cho từng dạng.
 • Tận dụng triệt để bộ sách của ILIAT, trong đó toàn là kiến thức tinh hoa. 

III. Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Cũng giống như Reading, mình xem Youtube hàng ngày để luyện nghe tự nhiên. Tuy nhiên, đến lúc cấp tốc thì có mấy điểm sau cần để ý:

 • Nắm chắc các dạng bài nghe. Trong giáo trình của ILIAT phân chia rất rõ ràng, và có đầy đủ các lưu ý, các lỗi sai mà bạn hay mắc phải. 
 • Khi luyện test, mình chú trọng đến kĩ năng gạch keyword và đoán nội dung nhất. Câu nào không nghe được mạnh dạn bỏ qua, câu nào nghe chưa rõ đánh dấu X to đùng rồi cũng bỏ qua, đến cuối test, khi có 10 phút transfer câu trả lời thì mới xem lại. Bởi vì kinh nghiệm cho thấy lúc đang nghe mà phân vân chỉ làm tốn thời gian thôi :D.
 • Khi làm test ở nhà, nếu có câu nào không chắc, mình sẽ bật băng thêm lần 2, thậm chí lần 3 để nghe và chọn lại đáp án. Cơ mà lúc tính điểm test thì đừng tính thêm các câu đó, để biết đúng năng lực của mình í mà 😛

IV. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Nói thật là ngoài luyện nói ở lớp Speaking của ILIAT ra thì ở nhà hầu như mình không nói gì nhiều, trừ 3 ngày cuối trước khi thi :v. Tuy nhiên, vẫn có kinh nghiệm thi IELTS Speaking mà mình tự ôn: 

 • Chuẩn bị một bộ bài nói tủ của riêng bạn theo 6 chủ đề chính: People, Event, Place… Nội dung là của bạn, chuyện càng thật càng tốt, vì lúc vào phòng thi thì bản năng tự nhiên trỗi dậy, cái gì không xuất phát từ kinh nghiệm hay kiến thức thật thường là trôi theo mây gió, lúc đó lại nói cái gì í. Nhưng mà ngôn từ thì nhớ cóp nhặt ở lớp học, ở lớp học lỏm được từ gì của bạn học và thầy thì ghi hết lại, chọn mấy từ thích nhất rồi nhét vô bài của mình. 
 • Cá nhân mình chuẩn bị tầm 10 bài tủ, vì có mấy chủ đề lạ lạ như mô tả một lần bạn phải cư xử lịch sự, hay mô tả một cặp đôi hạnh phúc …mình hơi oải nên vẫn chuẩn bị trước. Cái này mình phải cảm ơn thầy Anh Tuấn với mấy bạn ở lớp cực kì luôn.
 • Các cấu trúc ăn điểm: Câu điều kiện; Câu phức; Mệnh đề quan hệ… ôi không nhớ hết í nhưng mà câu điều kiện và mệnh đề quan hệ là vũ khí mình xài nhiều nhất. Bất cứ bài nói nào mình cũng cố nhét vào. Cái này mình học được ILIAT mình cực kỳ thích. 
 • Đi thi thì nếu examiner mặt lạnh như tiền không phản ứng gì thì cũng kệ. Mạnh mình mình nói thôi. Có cái là nếu câu hỏi nào bạn nghe không kĩ, vẫn có thể hỏi lại một cách lịch sự “I am sorry, could you please repeat the question?”, nhưng một đến hai lần thôi nha hehe.

V. Kinh nghiệm thi IELTS Writing

 • Huhu không dám chia sẻ gì về kinh nghiệm thi IELTS Writing đâu vì được có 6.5 buồn lắm, vì mình học gấp quá chưa học hết giáo trình của ILIAT đã phải đi thi, và cũng chưa kịp luyện đề để biết cách control thời gian. Các bạn đi học hết khoá và luyện đúng theo schedule của ILIAT thì đạt 7.0 chắc luôn nha. Nhờ học theo các cấu trúc làm bài rõ ràng của ILIAT nên mình mới viết được đề task 2 trong đợt thi của mình, mà theo đánh giá của mọi người là đề khó.
 • Cái này các bạn đi học đi nha, mình không đi học mà bớp trúng cái đề đó có khi lại được có 5.5 thôi.
 • Đó, mình được 8.0. Một bạn trong lớp khác mới thi cũng được 7.5. Các bạn khác sắp thi chắc cũng được điểm cao vì thật sự cách cấu trúc bài giảng của ILIAT rất khoa học và dễ áp dụng cho việc tự học. Đi học thì gặp đúng lớp chăm học ấy, nhiều khi mình chán chả buồn nói vì gặp topic khó nhưng thấy mọi người vẫn nói khí thế lại thấy xấu hổ phải nói tiếp. Không đi học thì không bao giờ được 7.5 Speaking.

À quên một phần nữa chắc cũng nhờ mấy hôm đi học đói mà được tiếp sức bởi các bạn chăm sóc học viên. Tự nhiên đang viết lại thèm bánh mì que các bạn mua cho ghê T.T

Cảm ơn ILIAT, cảm ơn Intensive 16!

Đọc thêm: Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Hoàng Phương 

Bài viết liên quan