Kinh nghiệm thi IELTS 7.0 từ Hồng Hạnh

by ILIAT School
0 comment 201 views
hồng hạnh 7.0 ielts

Những kinh nghiệm thi IELTS của mình có thể không “xịn xò” như những cao thủ 8.0 – 9.0, nhưng nó là những gì mình đã đúc rút được trong suốt quá trình ôn luyện của mình, và mình muốn chia sẻ đến các bạn.

I. Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Khi đọc bài Reading điều quan trọng là hiểu, và do đó kĩ thuật Skimming để hiểu đoạn văn vẫn là chủ đạo mặc dù kĩ thuật Scanning sẽ giúp bạn giải quyết ít nhất 60% lượng câu hỏi trong bài. Và do đó đừng nghĩ là chỉ vài thao tác Tips cơ bản mà có thể đạt được mức từ 8.0 trở lên. Đừng quá tập trung vào các thông tin quá chi tiết trong lần đọc đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể xem lại chúng bằng kĩ thuật Scanning.

II. Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Trong thời gian ngắn bạn sẽ chẳng làm được gì nhiều với Listening. Bạn chỉ nghe thường xuyên đê đỡ hồi hộp thôi. Trong lúc luyện đề, mình phải lưu ý những điều sau:

+ Luyện khả năng take note và chép chính tả nhanh nhất có thể

+ Nghe lại ed, s và một số trường hợp khó

+ Gạch chân key words bài nghe

+ Việc đoán nội dung bài nghe

+ Khả năng tập trung và kiểm soát dòng thông tin

Kinh nghiệm thi IELTS Listening của mình không có nhiều, vì mình nghĩ không gì quan trọng bằng việc bạn phải nghe nhiều, nghe đi nghe lại, học từ mới nếu có và xem thật kỹ lại các câu sai xem vì sao mình lại sai. Bài thi Nghe của IELTS không đánh đố nhiều (chỉ có vài câu hơi lắt léo chút), nếu bạn chịu khó luyện nghe thì chắc chắn bạn sẽ chỉ bị sai vài câu khó thôi. Cố lên nhé.

III. Kinh nghiệm thi IELTS Writing

Đến phần Writing – phần các thí sinh hay sợ nhất. Lời khuyên của mình là trong task 1 bạn đừng quá tập trung mô tả hết các số liệu, chỉ tập trung và các số liệu được gọi là quan trọng như số liệu đầu và cuối, số liệu cao nhất, thấp nhất. Hãy tập trung vào sự so sánh, ngay kể cả bài về xu thế thì vẫn nên tập trung vào so sánh giữa đỉnh và đỉnh và các đáy với nhau.

Với Writing task 2 thì mình “phó mặc số phận” cho ILIAT hoàn toàn – mình hoàn toàn làm theo những gì thầy cô dạy. Từ các dạng bài, cách lập dàn ý, cách paraphrase, các đưa lập luận, cách đưa ví dụ,… và hệ thống từ vựng cho từng topics đều có sẵn cho bạn. Có cảm giác như mình chỉ cần “ốp” chúng vào nhau là sẽ ra được 1 bài Writing band 6.5 – 7.0. Nên cái này mình hoàn toàn học theo giáo trình của ILIAT.

Một lưu ý là các bạn bắt buộc phải dành thời gian đọc kỹ đề, lên dàn ý, list ra các từ vựng “khủng khủng” trước khi viết nhé. Và nên luyện đề ở nhà cho quen áp lực thời gian nữa, việc dành ra 5 phút cuối giờ để review lại bài rất quan trọng.

IV. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

Trả lời đề bài một cách trực tiếp nhất có thể. Không đi lan man quanh co để kéo dài thời gian. Câu trả lời ngắn hay dài còn tùy nhưng 1 hay 3 câu trong part 1 đều có thể chấp nhận được. 1 phút phần Part 2 rất quan trọng. Bạn không nên viết hết, hãy dùng 40 giây đầu suy nghĩ và liệt kê ý theo kí hiệu viết tắt để tránh mất nhiều thời giờ và 20s cuối bạn chuẩn bị bài nói của mình trước khi phần người chấm thi ra tín hiệu hết thời gian suy nghĩ. 

Một điều nữa là, chẳng có kinh nghiệm thi IELTS nào tốt bằng việc hãy luyện tập thật nhiều. Nếu bạn học rồi mà vẫn chưa giỏi, thì hãy cố gắng học thêm nhé chứ đừng bỏ cuộc. Ngoài những đề thi thầy cô cho trên lớp (Rất nhiều), nếu bạn có thời gian luyện thêm thì hãy in cuốn đề Cambridge (mới nhất là cuốn 14) ra để làm thêm. Hoặc lên trang web để test IELTS online nhé: https://ieltsonlinetests.com/

Đặc biệt mình phải gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới lớp IELTS Intensive 6 thực sự là nơi giúp mình tốt lên rất nhiều. Từ học tốt hơn, đến vui vẻ hơn, hòa đồng hơn, teamwork tốt hơn và được nhiều kinh nghiệm thi IELTS để có thể chia sẻ với mọi người ở trên 😉

Đọc thêm: Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Nhật Anh

Bài viết liên quan