Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Hoàng Phương

by ILIAT School
0 comment 259 views
Hoàng Phương 8.0 IELTS

8.0 có lẽ là điểm số mơ ước của nhiều người – ngay cả bản thân mình cũng rất bất ngờ với điểm số này. Bài viết này mình chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS 8.0, bao gồm cả quá trình học tiếng Anh trước khi thi, và quá trình ôn thi nghiêm túc trong 3-6 tháng.

I. Hành trình ôn thi IELTS đạt 8.0 

Mình học tiếng anh từ năm Nhất đại học, lúc đầu vào trường lịch học ít nên mình đăng kí học một khóa giao tiếp. Lúc đấy mục tiêu của mình đơn giản là có thể nói trôi chảy tiếng Anh thôi. Sau đấy mình đi dạy thêm Tiếng Việt cho một chị người Nhật, chị ấy biết tiếng Anh nên bọn mình trò chuyện bằng Tiếng Anh. Lúc đấy mình mới thấy mình còn thiếu sót nhiều quá nên cần học thêm mới có thể trôi chảy thực sự được.

Mình thấy em tự học IELTS không tốt lắm, trên mạng nhiều tài liệu nhưng mình không tổng hợp với sắp xếp phù hợp cho mình được, nên mình quyết định tìm một nơi dạy IELTS để có người hướng dẫn và tổng hợp kiến thức có hệ thống. Mình quyết định học ở ILIAT vì em thấy ILIAT vừa uy tín, học phí chỉ bằng bằng 1/2 các trung tâm khác thôi mà lại gần nhà.

Sau khi học 1 khóa IELTS ở ILIAT dài 3 tháng, thấy trình độ cải thiện rõ rệt luôn. Thực sự là với những kiến thức giảng viên dạy trên lớp, với sự nhiệt tình của các bạn chăm sóc học viên, cách mình nhìn nhận về IELTS thay đổi.  Khóa mình học đầu ra 6.5+ thế nào mà đi thi lại được những 8.0. Sau khi kết thúc khoá học ở ILIAT, mình về nhà biết cách tự ôn luyện IELTS.

Từ lúc đăng kí thi đến lúc thi chính thức, mình chỉ còn có 5 tuần. Trong ba tuần đầu em tập trung ôn Listening với Reading, ngày nào cũng nghe VOA với BBC, lên sciencedaily với billboard forbes đọc bài. Sau đây là một số kinh nghiệm thi IELTS của mình. 

II. Kinh nghiệm thi IELTS Reading 

Ban đầu làm Reading mình áp dụng phương pháp scan and skim, nhưng sau vài lần thử thì thấy không có hiệu quả lắm nên mình quyết định chuyển sang đọc luôn cả bài rồi mới trả lời câu hỏi. Mỗi lần làm xong đối chiếu với đáp án, câu nào sai mình sẽ note lại và tìm trong bài dẫn chứng để hiểu tại sao mình sai rút kinh nghiệm cho lần sau.

Kinh nghiệm thi IELTS reading chỉ là mình hoàn toàn chỉ luyện tập theo giáo trình của ILIAT và luyện trong sách Cam, từ Cam 6 – Cam 11, đề lúc thi thật thì khó hơn Cam một chút nên mình nghĩ chỉ cần học Cam là đủ. Để nâng cao khả năng thì mình hay đọc các mục Culture, Capital và Future trên BBC, nội dung rất hay và có nhiều từ mới giúp nâng cao vốn từ vựng.

III. Kinh nghiệm thi IELTS Listening 

Phần này cần nhất là phải tập trung cao độ, đặc biệt chú ý xem các từ có s/es ở sau hay không. Ngoài việc học theo giáo trình trên lớp của ILIAT thì mình có nhiều thời gian rảnh nên mình làm thêm test. Làm test thì mình cũng chỉ làm trong Cam hoàn toàn không luyện thêm quyển khác.

Mình luyện tập kĩ năng bằng cách nghe VOA news, BBC radio, luyện nghe trên trang learningenglish.britishcouncil.org hàng ngày. Lúc đầu nghe thì hơi đau đầu nhưng dần thì sẽ quen và theo kịp tốc độ người nói. Sau đó thì mình chuyển sang xem talkshow và xem phim để phụ đề tiếng Anh.

IV. Kinh nghiệm thi IELTS Writing 

Writing và Speaking là 2 phần khó nhất đối với mình nên em dành nhiều thời gian ôn luyện hơn.

Writing thì mỗi tuần mình đều viết 3 – 4 bài. Khuyết điểm của mình là viết mất rất nhiều thời gian mà mình nghĩ đây cũng là khuyết điểm của nhiều người nên ban mình đầu đặt giờ là 2 tiếng, sau đó giảm dần 1 tiếng rưỡi rồi giảm xuống 1 tiếng. Mỗi lần viết xong mình sẽ xem lại sửa các lỗi ngữ pháp dùng từ, hoặc note xem câu nào có thể viết khác dễ hiểu hơn, logic hơn được không. Kinh nghiệm thi IELTS Writing của mình chỉ có vậy, nhưng mình nghĩ đây là cách tốt nhất có thể. 

V. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking 

Nói về kinh nghiệm thi IELTS Speaking, thực sự là bí kíp sống còn của mình: Bộ đề dự đoán theo quý.

Speaking thì mình không có điều kiện luyện nhiều lắm – mà mình nghĩ là các bạn khác cũng vậy, trừ khi bạn học ở trung tâm học gia sư hoặc có partner để luyện cùng. Mình chủ yếu xem phim xong nhại lại người ta nói. Còn tầm 1 tháng trước khi thi giáo viên có cho mình tham khảo list 43 đề dự đoán về học, mỗi ngày học 1-2 đề thôi.

Mình ôn nói cũng mất nhiều thời gian như Writing, 1 bài 2 phút mình phải nghĩ đến 30 phút, nên sau khi chuẩn bị xong mình cũng phải căn giờ y hệt thi để cho quen. Ban đầu mình nói xong ghi âm lại, thấy không được mình lại nói lại cho đến khi thấy được thì thôi, mấy đề đầu mình toàn phải nói đến 5, 6 lần mới thấy ổn ổn, luyện dần dần thì quen, mấy đề sau giảm xuống còn có 2-3 lần thôi.

Hai tuần cuối mình mải ôn Writing quá, list dự đoán Speaking có 43 đề mà em ôn đến đề 42 là ngừng, không ôn đề 43. Đề đấy là “Describe a person you know who has recently moved to a new accommodation”. Lúc đi thi speaking mình cũng tự tin lắm, vì ôn hết 42/43 đề rồi, không ngờ cuối cùng giám khảo đưa cho em đề 43 :)) Cũng may mình cũng nói được trôi chảy.

Sau đó đến part 3 examiner hỏi mấy câu khó lắm, về những kĩ năng người trẻ cần chuẩn bị khi bước vào đời, rồi một thanh niên sống trong môi trường gò bó áp lực với một thanh niên tự do muốn gì làm nấy thì ai sẽ thành công hơn. Mình trả lời loạn xạ cả, bao nhiêu cấu trúc rồi từ vựng chuẩn bị sẵn bay hết, chỉ trả lời theo những gì mình nghĩ. Nên lúc thi xong rồi về mình cũng hơi buồn về tổng thể bài thi của em. Thế nào cuối cùng được hẳn 8.0.

Mình nghĩ học tiếng Anh thì cách tốt nhất là tiếp xúc với nó càng nhiều càng tốt. Vì nếu mọi người có sự chuẩn bị từ trước thì lúc ôn thi sẽ đỡ vất hơn rất nhiều. Mọi người thích gì thì nên tìm các trang tiếng Anh chuyên về cái đó để đọc, để nghe. Như mình thích US – UK nên hay lên Billboard đọc tin lắm. Có 1 trang nữa là Quora, là trang web hỏi và trả lời, bài viết trên này khá chất lượng, ít viết tắt, từ vựng phong phú, mình nghĩ sẽ có ích cho việc học tiếng Anh.

Tóm lại thế này:

Chăm chỉ và tự tin lên mọi người! Hôm đi thi mình nói lung tung mà vẫn nhận được kết quả bất ngờ. Điểm 7.0 Speaking của em là nhờ vào sự hướng dẫn của thầy cô ở ILIAT và quá trình cày cuốc luyện tập của em sau khóa học. Em chỉ muốn nói rằng mọi người ơi, 8.0 IELTS không phải là cái gì quá xa vời đâu. Chúc mọi người sẽ đạt được mức điểm mong muốn của mình nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Hồng Minh 

Bài viết liên quan