Kinh nghiệm thi IELTS 7.5 từ Hoàng Lan

by ILIAT School
0 comment 205 views
hoàng lan 7.5 ielts

Mình mới thi hôm vừa rồi và nhận kết quả mà “rưng rưng nước mắt” vì mình đạt 7.5 nhưng nó là 8.0 hụt 🙁 Mình xin chia sẻ lại cho các bạn kinh nghiệm thi IELTS của mình.

I. Kinh nghiệm thi IELTS Reading  

Mình có nền tảng Reading từ cấp 3 nên mình ôn thi IELTS không quá chật vật. Cách học của mình hồi đó là làm bài, dịch và học thuộc. Cách học này rất trâu bò và hợp với những người còn nhiều thời gian trước khi thi, nhưng nó giúp bạn có vốn từ một cách tự nhiên và đọc hiểu thực sự. Mình thấy cũng có khá nhiều người áp dụng việc học thuộc khi học các ngôn ngữ khác, vì khi gặp tình huống cụ thể bạn sẽ có phản xạ nhanh hơn. Đây cũng là cách học của mình với 2 kĩ năng writing và speaking.

Tra từ mới: có thể tra những từ khó và mang tính học thuật cao để hiểu bài nhưng đừng cố nhớ nó làm gì nhé. Nếu từ đó bạn không bao giờ gặp lại nữa thì không nên tốn bộ nhớ vào nó làm gì.

Mình cũng luyện bộ đề thi Cambridge trong khoảng 15 ngày nhưng vì ngại đọc nên cũng chỉ làm dc 5-6 bài.

Cách làm bài: Mình đọc lướt qua bài một lượt, sau đó đọc câu hỏi, gạch chân từ khóa ở câu hỏi và đáp án, đọc lại bài đọc với một tốc độ chậm hơn lần 1 (nhưng vẫn phải đọc nhanh) để tìm các keywords trong câu hỏi, sau đó tìm đáp án cho từng câu hỏi. Các đáp án dạng multiple choice có thể khá giống nhau, cần chú ý vì chỉ khác một từ là đáp án đã khác rồi, cần gạch chân luôn cả những điểm khác này. Các câu hỏi đã được sắp xếp theo thứ tự trong bài nên việc tìm ra đáp án cũng không quá khó khăn.  

Để nâng band điểm, các bạn cần chú ý đến việc học synonyms để hỗ trợ cho việc làm các câu dạng multiple choice, heading, matching…

II. Kinh nghiệm thi IELTS Listening 

Listening là kĩ năng mình được trọn vẹn điểm. Mình thường xuyên mở How I met your mother ra để giải trí và tranh thủ nghe tiếng Anh. Một vài bộ phim khác mình không bật sub và shadow lại những gì nhân vật trong phim nói. Shadowing đơn giản là nhại lại lời của người bản xứ. Bạn nghe một câu, pause, nhại lại, nghe tiếp, pause, nhại…

Mình thường chọn các video của Ted-ed để nghe vì nó có hình ảnh cute và giọng cũng khá rõ ràng, ngoài ra nội dung các video này cũng khá thú vị, liên quan đến các chủ đề về khoa học. Dù cách nghe này không thực sự liên quan đến IELTS, nhưng nó sẽ giúp ích cực kỳ nhiều nếu bạn có đủ thời gian cho nó.

Ngoài ra nếu muốn nghe các video mang tính giải trí hơn, có thể xem trên các kênh youtube của nigahiga, michellephan, hoặc Dan Hauer.

Luyện đề: Thời gian đầu mình học theo dạng bài, dạng nào nắm được tầm 80% rồi thì bỏ qua, dạng nào chưa ổn thì tiếp tục luyện. Rồi chuyển sang luyện đề luôn.

Giống như bao người khác mình cày bộ Cambridge. Thời gian làm bộ Cam của mình là 15 ngày trước khi thi. Vì không có nhiều thời gian nên mình chỉ tập trung làm từ 5-8. Mỗi ngày mình cố gắng nghe ít nhất 1 đề.

Cách làm của mình là bật audio, chỉ nghe đúng một lần duy nhất, tự soát và TUYỆT ĐỐI KHÔNG DỄ DÃI với bất kì lỗi sai nào, kể cả âm cuối như s, ed. Khi làm bài mình luôn cố gắng nhìn trước các câu hỏi phía sau và gạch chân từ khóa (ở câu hỏi và cả đáp án). Chú ý gạch chân cả những từ như no more than two words, true false not given hay yes no not given để nắm được yêu cầu đề bài, tránh làm sai.

Mẹo nhỏ khi đi thi là cuối từ nào mà loa bị rè tức là chỗ đó có s :v

Cách viết đáp án: Mình thường viết tắt ở phần đề cho nhanh, chú ý những chỗ có s và ed cần note lại ngay không lúc transfer lại quên. Thực ra thời gian audio chạy là đủ để bạn ghi full cả một từ rồi, nhưng cẩn thận với việc ghi hết từ đó vì có thể sẽ bị miss câu sau.

III. Kinh nghiệm thi IELTS Writing

Vì mình chỉ được 6.5 thôi nên mình sẽ chỉ chia sẻ những kinh nghiệm thi IELTS Writing cơ bản nhất. Các bạn có thể tham khảo các app IELTS để đọc bài mẫu và phân tích nhé, hoặc lên trang Simon để tham khảo bài mẫu: https://ielts-simon.com/

Các bạn nên học thuộc các vocab và ví dụ về vocab ở trong app để khi làm bài có sẵn ý không cần phải nghĩ quá nhiều.

IV. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking

WARNING: Đừng cố học thuộc part 2. Thực sự đây là kinh nghiệm thi IELTS Speaking xương máu của mình.

Theo mình thì vẫn nên chuẩn bị bài ở nhà, nhưng chỉ nên chuẩn bị ý và từ, đừng cố học thuộc lòng vì lúc thi sẽ chả nhớ cái quái gì cả và sẽ nói hoàn toàn theo bản năng. Luyện tập ở nhà không nên phụ thuộc vào script mà thử cố kể một câu chuyện hoàn toàn theo ngôn ngữ tự nhiên của mình.

Nếu bị tâm lý và không nghĩ ra được gì để nói, hãy cố nặn ra 1-2 câu và đừng để thời gian chết. Vậy nên nếu có lỡ bị mất bình tĩnh và nói sai thì cứ tiếp tục nói và cố gắng sử dụng đa dạng các loại câu, có thể thả một vài từ redundant language để có thêm thời gian nghĩ. Hết part 2 giám khảo sẽ hỏi liên tục part 3 cho đến khi hết thời gian, đây là cơ hội cho những ai bị fail part 2 có thể cứu điểm lại.

V. Hành trình đúc rút kinh nghiệm thi IELTS của mình

Mình học khóa IELTS đầu ra 6.5+ tại ILIAT, đi thi overall 7.5. Mình thực sự muốn cảm ơn ILIAT bởi đây thực sự là môi trường giúp mình học IELTS và rèn luyện bản thân với việc học tiếng Anh rất tốt:

– Đi học lúc nào cũng có động lực vì không làm bài tập phải nộp quĩ để cuối khóa đi quẩy.

– Lớp học vui vẻ nên học rất “vào”. Học viên toàn được khuyến khích để cãi lại giáo viên vì không tranh luận thì không ra vấn đề được.

– Chủ đề cho các buổi tự học không hề khô cứng mà luôn là những chủ đề hót hòn họt ai cũng thích.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân của mình. Hy vọng nó sẽ giúp ích được gì đó cho mọi người. Và chúc mọi người sớm đạt được mục tiêu IELTS của mình nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Hoàng Phương

Bài viết liên quan