Kinh nghiệm học và thi IELTS 7.0 IELTS từ Anh Phương

by ILIAT School
0 comment 172 views
anh phương 7.0 ielts

Kinh nghiệm thi IELTS của mình sắp chia sẻ chủ yếu là những kinh nghiệm mình tích cóp được trong nhiều năm học tiếng Anh, trước khi chính thức thi IELTS. 

I. Kinh nghiệm thi IELTS Listening

Với mình Listening thật sự khó, lúc nào mình cũng căng não lên nghe xem từ nào có ending sound để tránh thiếu sót. Mình nhận ra cách học phần Listening khá hiệu quả là xem phim truyền hình dài tập Âu-Mỹ, vừa giải trí và tăng khả năng nghe hiểu của mình.

Để luyện listening qua phim nhiều hơn, mọi người nên tìm các website miễn phí trên Google hoặc đăng ký tài khoản Netflix để xem (phải trả phí): https://www.netflix.com/vn/

Ngoài ra có một trang web Listening mà mình rất thích với giọng đọc siêu dễ thương, mình chưa từng được nghe ở web nào mà có accent hay và êm tai đến như vậy: https://spotlightenglish.com/

Bên cạnh đó khi ở phòng em thường bật tiếng Anh lên rồi làm việc khác để tự tạo môi trường và “thấm nhuần” tiếng Anh hơn :D. Có một lời khuyên duy nhất với mọi người là cái nào càng khó càng kiên trì chinh phục, chắc chắn sẽ thành công. 

II. Kinh nghiệm thi IELTS Reading

Với IELTS Reading, vì mình đã có nền tảng sẵn hay đọc các trang báo bằng tiếng Anh, điều này giúp cho các bạn tự tin hơn với Reading vì bạn đã quen đọc tiếng Anh (dù dễ dù khó), và tốc độ đọc tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng tăng lên. Ban đầu chỉ là các bài đọc nhỏ trong sách giáo khoa hoặc ở trên các trang báo. Sau đó thì tăng dần lên với những bài báo khó và dài hơn. 

Một số báo các bạn nên luyện:

CNN: https://edition.cnn.com/

New York Times: https://www.nytimes.com/

Sau đó bạn nên đọc luôn vào đề IELTS, nhưng nhớ là học theo từng dạng và take note từ mới cẩn thận và chú ý control, thời gian tốc độ đọc nhé. 

III. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking 

Mình vốn không phải đứa mạnh về Speaking vì mình chỉ học tiếng Anh truyền thống ở phổ thông, không có điều kiện học tiếng Anh giao tiếp hay học tiếng Anh với người nước ngoài. Nên điều đầu tiên ngay sau khi mình lên Đại học đó là mình học vững PHÁT ÂM. Các bạn có thể dễ dàng search các video của American accent training hay BBC learning English trên Youtube và học theo. 

Sau đó thì mình follow theo giáo trình Speaking của ILIAT. Vì bài thi IELTS là bài độc thoại, nên mình chuẩn bị rất kỹ nhiều câu hỏi theo nhiều chủ đề, lúc đi thi trúng tủ được câu nào là mình tuôn ra như suối. Còn các câu mà hơi khoai tí thì cũng ậm ừ câu giờ 😀 Kinh nghiệm của mình là có gì hay có gì tốt thì show ra hết nhé, có bao nhiêu từ vựng hay, idiom thì mang hết vào không đến lúc chưa nói xong bị giám khảo ngắt thì tiếc lắm. 

IV. Kinh nghiệm thi IELTS Writing 

Mình đạt 7.0 IELTS Writing – một điểm số được đánh giá là khá cao, và chính mình cũng bất ngờ với điểm số này. Không biết có phải mình chuyên Văn cấp 3 không mà điểm viết Writing cũng được điểm cao hihi. Kinh nghiệm Writing của mình không nhiều, chủ yếu là bạn phải có dàn ý rõ ràng, lập luận logic, đưa ví dụ đầy đủ và dễ hiểu, chú ý sử dụng các từ vựng học thuật và các cấu trúc câu nâng cao, tuyệt đối không viết kiểu văn nói hay sử dụng những từ common words như: make, let, help, can,… mà bắt buộc phải suy nghĩ và tìm được từ vựng tốt hơn. 

Mình phải gửi thật nhiều lời cảm ơn tới ILIAT, nơi đã cho mình nhiều cơ hội học tập và sông hết mình với tiếng Anh! Nói tới ILIAT, em luôn ấn tượng về một cái lớp học nho nhỏ, nơi mọi người tương tác và gắn bó với nhau, giúp nhau cùng tiến bộ. Đối với mình, môi trường lớp học này thật sự hiệu quả, không phải theo cách bắt ép, miễn cưỡng mà nó thật sự khiến con người ta kiên trì cảm hứng. Cảm giác đó thật sự tuyệt vời hơn tất cả. 

Đọc thêm: Kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0 từ Hoàng Phương 

 

Quan trọng là em đã học hỏi được rất nhiều thứ từ ILIAT, những thứ mà em tự tin khi chia sẻ cho các bạn và tự hào khi kể về những anh chị tại ILIAT mà em quen <3

Bài viết liên quan