Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Hồng Minh

by ILIAT School
0 comment 228 views
phạm hồng minh 8.0 ielts

Đằng sau điểm số 8.0 IELTS, là câu chuyện học tiếng Anh của mình. Và những kinh nghiệm thi IELTS mình sắp chia sẻ tới đây là những gì mình đúc rút được qua thời gian dài, chứ không phải ngày một ngày hai.

Mình quan niệm là học ngôn ngữ gì cũng giống nhau. Chúng ta học tiếng Việt như thế nào? Chắc chắn là nghe trước rồi. Nghe từ hồi còn trong bụng mẹ một cách vô thức, sau đó hiểu được chút, rồi vừa nghe hiểu vừa nói. Đến khi nói được khá thành thạo rồi thì mới biết chữ, biết đọc, biết viết. Sau cùng mới là học…tập làm văn. Và quá trình cập nhật vốn từ là một quá trình dài như thế qua tất cả các kỹ năng và sự va chạm tiếp xúc.

Tiếng Anh cũng sẽ như thế. Tất nhiên bây giờ bạn nào có muốn như mình thì cũng không tua lại 20 năm cuộc đời để làm như thế được. Nhưng bù lại, các bạn có sự quyết tâm và cố gắng của một người trưởng thành.

I. Tiếng Anh là một công cụ

Tips đầu tiên, mình không chia sẻ luôn về kinh nghiệm thi IELTS, mà mình muốn chia sẻ về tư tưởng học tiếng Anh. Hãy coi tiếng Anh là một công cụ, và hãy sử dụng nó để phục vụ bạn. Nếu như các bạn không có ý định dùng nó, hay xác định đi học kiểu cày cuốc để đi thi đổi lấy điểm số IELTS, thì….dẹp đi. Vì sao ta lại giỏi tiếng Việt đến thế? Vì ta dùng chúng mỗi phút. Tiếng Anh, thôi thì cũng là ngôn ngữ thứ hai, thì mỗi ngày cũng được. Nhưng ít nhiều gì thì cũng phải dùng.

II. Kinh nghiệm thi IELTS điểm cao của mình: Hãy thực sự học và sử dụng tiếng Anh

Từ vỏ bao mì tôm đến hướng dẫn sử dụng dầu gội đầu, đâu chả có. Tất nhiên, cái này không dễ và phụ thuộc vào thói quen của mỗi người. Hãy tự xây dựng cho bạn một môi trường tiếng Anh xung quanh mình dựa trên hành vi của bạn. Có những hành động khá đơn giản như đổi giao diện Facebook từ tiếng Việt sang tiếng Anh, hay là ngồi google thủ thuật Photoshop thì gõ “how to get the blur effect using photoshop” thay vì “xóa phông trong photoshop như thế nào”. Vấn đề không hẳn là bạn hiểu được hết hay không, mà bạn tiếp xúc được nhiều đến mức nào.

III. Hãy cố gắng tìm một nguồn tiếp xúc với tiếng Anh mà bạn thích

Một series phim Mẽo nào đó, hoặc 1 tập Harry Potter chẳng hạn. Về cơ bản là bạn thấy thích. Tất nhiên, bạn thích Taeyeon thì chả ai bắt bạn nghe Taylor Swift để học tiếng Anh cả. Không thích cũng được, bạn sẽ phải nỗ lực gấp đôi hoặc nhiều hơn để có kết quả tương đương.

IV. Kinh nghiệm thi IELTS bằng việc chọn học cái gì trước  

Học tiếng Anh hệt như học tiếng Việt. Nghe – Nói – Đọc – Viết. Và tầm quan trọng cũng theo thứ tự ấy luôn. Nếu như mỗi ngày bạn bỏ ra 1h để tự học tiếng Anh, thì 30p trong số đó sẽ là nghe, chỗ còn lại thì cưa đôi để đọc hiểu 1 cái gì đó và học 1 nội dung ngữ pháp nào đó. Speaking thì sao? Bạn hoàn toàn có thể học nó trong suốt 1h đó, thông qua 30p được nghe người ta nói như thế nào, và 30p luyện tập bằng đọc to những gì bạn đọc và viết ra.

Nếu như mới bắt đầu với tiếng Anh, hãy chọn những trang luyện nghe, luyện đọc cho người mới bắt đầu: https://listenaminute.com/

Sau khi trình độ đã nâng cao, hãy xem những trang sau nhé: https://www.ted.com/

Với một hoàn cảnh cụ thể là thi IELTS, có 1 thực tế không phải ai cũng để ý là Academic IELTS khó cả với người bản địa. Vì không phải ai cũng cần chúng khi mà người ta có thể đi làm sau khi tốt nghiệp trung học.

Rõ ràng là ở môi trường mang tính chất academic, thì bạn sẽ cần phải sử dụng được tiếng Anh “ổn” ở mức thông thường đã. Cả 4 mảng. Và đến lúc này thì bạn đi học. Học cái gì? học academic vocabulary, academic structures. Những thứ mà bạn chỉ dùng nó ở trong trường đại học, kiểu như khóa luận hay nghiên cứu khoa học hay gì đó, những thứ mà những nguồn tiếp xúc thông thường không thể cho bạn được. Bạn sẽ cần có hướng dẫn một cách nghiêm túc. Rồi thì bạn ốp cái đó vào cái “ổn” ở trên và đem đi thi.

Đó cũng là lý do mình đi học ở ILIAT. Và rõ ràng là việc đi học là có giá trị, khi mà bạn biết được là vì sao mình sai và thế nào thì là đúng. Tất nhiên, tip, trick là cần thiết, khi mà ai cũng muốn nó càng cao càng tốt. Nhưng đó không phải mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu cuối cùng là bạn phải sử dụng được tiếng Anh thành thạo trong học tập, công việc, cuộc sống.

Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 của mình, không có gì thần thánh, mà là cả quá trình mình học tiếng Anh.

Cảm ơn tất cả mọi người ở ILIAT đã giúp mình hoàn thiện bản thân và có được thứ mình cần. Giảng viên tại ILIAT rất nhiệt tình, môi trường học tập thân thiện, vui vẻ, và giúp đỡ các bạn học viên rất nhiều. Nhờ ILIAT mà mình có thêm được những người bạn tốt nữa.

Đọc thêm: Kinh nghiệm thi IELTS 8.0 từ Nhật Anh

Bài viết liên quan