IELTS Writing – Không phải cứ nhồi từ là viết tốt, viết tốt cần tư duy + kỹ năng

by ILIAT School
0 comment 216 views
ielts writing - viết tốt cần có tư duy và kỹ năng tốt

Học thuộc 1001 từ vựng IELTS Writing khủng thuộc đủ mọi chủ đề, học thuộc tất cả các cấu trúc câu phức tạp, rắc rối. Đó là điều mà nhiều thí sinh thường làm với hy vọng có thể chèn hết các từ vựng, cấu trúc đó vào bài viết IELTS Writing và gây ấn tượng mạnh với giám khảo.

Tuy nhiên, từ vựng và cấu trúc không phải lúc nào cũng là kim chỉ nam giúp bạn đạt được điểm số IELTS Writing mơ ước. Thay vào đó, tư duy và kỹ năng mới là hai yếu tố quan trọng định đoạt kết quả bài thi Viết của bạn. Và sau đây là một vài gợi ý của chúng mình để giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng cũng như rèn luyện cách tư duy cho mỗi bài IELTS Writing của mình.

1. Hiểu yêu cầu đề bài IELTS Writing

Cho dù bạn viết bài cho Task 1 hay Task 2, hãy đảm bảo bạn hiểu chính xác những gì mà đề bài yêu cầu bạn làm. Nếu bạn đang viết một bài luận về ý kiến, hãy chắc chắn rằng bạn có thể xác định cả hai mặt của vấn đề. Nếu bạn đang mô tả biểu đồ hoặc quy trình, trước tiên hãy xác định những gì biểu đồ hiển thị, sau đó xác định các xu hướng chính và các đặc điểm để so sánh. Một khi bạn đã xác định rõ những điểm chính mình cần viết, bạn có thể bắt đầu phác thảo cho bài viết của mình.

2. Luôn luôn lên dàn ý

Trước khi bạn bắt đầu viết, bạn nên xây dựng dàn ý cho bài viết IELTS Writing (task 1 + task 2) của mình. Trước áp lực về thời gian, đây là bước mà nhiều thí sinh sẽ bỏ qua nhưng điều này hoàn toàn là một sai lầm! Một dàn ý rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn tập trung khi viết và nhờ vậy, bạn sẽ không đi chệch khỏi yêu cầu đề bài. Dàn bài cũng sẽ giúp bạn vạch rõ các ý tưởng và sắp xếp chúng theo thứ tự tốt nhất trước khi bạn bắt đầu viết.

Quan trọng nhất, có một dàn bài tốt có nghĩa là bạn có thể tập trung vào ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng (từ vựng và cấu trúc câu) thay vì mải mê suy nghĩ về các ý tưởng bạn sẽ trình bày.

3. Đưa ra những gì tốt nhất ngay từ đầu

Trong giai đoạn phác thảo, hãy xác định thứ tự mà bạn sẽ trình bày ý tưởng của mình. Đoạn thân bài hay nhất của bạn nên đến trước, vì điều này sẽ tạo cho người đọc của bạn ấn tượng quan trọng nhất. Nếu bạn có ba đoạn thân bài, hãy đặt đoạn văn hay nhất trước, tiếp theo là đoạn yếu nhất ở giữa và cuối cùng là đoạn hay thứ hai. Bằng cách này, người đọc của bạn sẽ lưu lại một ấn tượng cực tốt về bài viết của bạn

4. Suy nghĩ một cách đơn giản

Hãy nhớ rằng IELTS là một bài kiểm tra ngôn ngữ chứ không phải kiến thức. Họ đánh giá khả năng của bạn để trình bày ý tưởng rõ ràng và có sự gắn kết bằng tiếng Anh. Do đó, điều quan trọng là cấu trúc các đoạn văn và câu để mỗi câu truyền tải được một ý và mỗi đoạn văn truyền tải được một ý bao quát. Hỗ trợ các lập luận của bạn với dẫn chứng (một ví dụ hoặc giải thích) và sau đó kết thúc đoạn văn của bạn bằng cách liên kết các ý bổ sung với luận điểm của bạn. 

5. Tập trung vào ngôn ngữ, không phải độ dài

Mỗi bài viết IELTS không cần quá dài, mặc dù bạn cần phải nhắm đến số lượng từ tối thiểu cho mỗi task (Task 1: 150 và Task 2: 250 từ). Bạn sẽ ghi điểm nếu có thể sử dụng cấu trúc câu phức tạp và từ vựng mạnh một cách chính xác và tự nhiên. Thay vì lo lắng về độ dài của bài luận, hãy dành thời gian để đưa vào đó những từ vựng thú vị và tránh lặp lại các từ. Khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn nên xây dựng vốn từ vựng của mình cho nhiều chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, bạn có nhóm các từ đồng nghĩa hoặc các từ liên quan với nhau trên flashcards. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều từ đồng nghĩa để sử dụng linh hoạt trong khi viết.

6. Luôn đọc lại bài IELTS Writing của mình!

Đây có thể là một thách thức trong khoảng thời gian cho phép, nhưng lại là điều cần thiết bạn nên làm. Hãy dành ra vài phút để soát lại những lỗi nhỏ về chính tả và ngữ pháp. Đây không phải là lúc để xem xem lập luận của bạn đã đủ mạnh hay chưa hoặc viết một đoạn văn mới.Thay vào đó, hãy đọc bài luận của bạn và đảm bảo rằng nó gắn kết, và thêm câu hoặc cụm từ để tạo kết nối mạnh mẽ hơn giữa các ý tưởng nếu bạn cần.

Tham khảo các bài viết mẫu IELTS Writing của thầy Simon tại đây: https://ielts-simon.com/ielts-help-and-english-pr/ielts-writing-task-2/

Và luôn cập nhật các bài viết về IELTS Writing tiếp theo của ILIAT tại đây nhé: http://ielts.iliat.org/category/blog/luyen-thi-writing/

Chúc bạn học tốt.

Bài viết liên quan