IELTS là gì? Những điều cần phải biết

by ILIAT School
1 comment 316 views
ielts là gì

Nếu bạn chưa rõ IELTS là gì? Những lưu ý về bài thi này?, hãy cùng ILIAT tìm hiểu tất tần tật những gì cơ bản nhất về kỳ thi IELTS nhé.

I. Giới thiệu về IELTS

1. IELTS là gì? (International English Language Testing System)

Nếu dịch đúng theo tên tiếng Anh, thì IELTS có nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế – 1 bài thi được thiết kế để đánh giá chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh 4 kỹ năng của thí sinh, được công nhận tại hầu hết các nước trên thế giới. 

 • IELTS là chứng chỉ ngôn ngữ được công nhận tại rất nhiều các trường Trung học, Đại học, Cao Đẳng tại các nước nói tiếng Anh. Bởi sự đánh giá theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của bài thi đảm bảo điều kiện đi du học, đi công tác, làm việc tại các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.
 • IELTS luôn được biết đến là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh toàn diện của thí sinh trên cả 4 kỹ năng nói nghe đọc viết. Trong 3 bài thi Nghe, Đọc, và Viết, bạn sẽ tập trung cùng các thí sinh khác ngồi tại 1 phòng kín và làm bài thi giấy hoặc thi online trên máy tính. Riêng trong phần thi Nói, bạn sẽ test trực tiếp 1-1 với giám khảo người nước ngoài trong vòng khoảng 15 phút. Với phần thi nói các bạn có quyền lựa chọn 1 ngày thi riêng: trước, sau hoặc cùng ngày với 3 kỹ năng còn lại. 
ielts là gì

2. Phân loại bài thi IELTS

Tuỳ theo mục đích thi, IELTS cung cấp 2 loại bài thi: IELTS học thuật (Academic) và IELTS tổng quát (General Training), cả 2 loại bài thi này đều gồm 4 phần: Nghe – Nói – Đọc – Viết. 

 • Đối với bài thi IELTS học thuật (Academic): Bài thi dành cho những ai muốn học tập và nghiên cứu tại các trường học, học viện tại các nước nói tiếng Anh. Bởi việc ôn luyện IELTS học thuật sẽ giúp bạn tích luỹ được kiến thức Tiếng Anh phục vụ cho công việc học tập, thảo luận sau này. Bài thi này cũng có thể là điều kiện để xin việc tại những tổ chức, công ty ở nước ngoài.
 • Đối với bài thi IELTS tổng quát (General Training): Bài thi dành cho những ai cần học THCS, xin việc và nhập cư. IELTS tổng quát tập trung vào các kỹ năng ngôn ngữ thông thường, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống và công việc. Vì vậy, bài thi chủ yếu dành cho những người có ý định học phổ thông, tham gia các chương trình đào tạo, sống và làm việc tại các nước nói tiếng Anh.

3. Đăng ký thi IELTS

Có 3 hình thức đăng ký thi IELTS: online, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi tại IDP Hội đồng Anh 

4. Chấm điểm bài thi IELTS

Kỳ thi IELTS có thang điểm tính theo band từ 1 đến 9. Điểm số cuối cùng overall là điểm trung bình cộng điểm của 4 kỹ năng.

 • Bảng điểm giúp bạn tự tính điểm cho hai kỹ năng Nghe và Đọc:

Quy tắc làm tròn điểm: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5; còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

5. Kết quả thi IELTS

Chứng chỉ IELTS (cũng giống như các chứng chỉ tiếng Anh khác) chỉ có hiệu lực trong 2 năm. Sau 2 năm, bạn cần tiến hành thi lại. 

Sau khi đã hoàn thành cả 4 phần thi, bạn sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày. Để biết kết quả, bạn có thể đến trực tiếp trụ sở chính của nơi tổ chức thi, hoặc vào trang web Check result online của Hội đồng Anh ( và tiến hành điền các thông tin cần thiết), hoặc chờ tin nhắn được gửi vào số điện thoại cá nhân (bạn cần phải đăng ký dịch vụ này vào ngày bạn đi thi). 

II. Cấu trúc chi tiết đề thi IELTS

Để có thể xuất sắc vượt qua kỳ thi IELTS, các bạn cần nắm vững cấu trúc đề thi IELTS, các dạng bài cũng như tiêu chí chấm điểm cho từng kỹ năng.

Kỹ năng Nghe – Listening (30 phút): bạn sẽ nghe 4 sections qua audio và trả lời tổng 40 câu hỏi 

Kỹ năng Đọc – Reading (60 phút): bạn đọc 3 bài đọc dài và trả lời tổng 40 câu hỏi 

Kỹ năng Viết – Writing (60 phút): bạn sẽ viết 2 tasks. Trong đó, task 1 về phân tích và tóm tắt nội dung của biểu đồ không dưới 150 chữ; còn task 2 bạn cần viết luận essay, không dưới 250 chữ. 

Nói – Speaking (12-15 phút): bạn sẽ trả lời câu hỏi của giám khảo, đối diện 1-1. Bài thi nói gồm 3 phần: (1) Các câu hỏi ngắn liên quan đến bản thân; (2) Trình bày liên tục trong 2 phút về một chủ đề cụ thể; và (3) Đối thoại để phân tích, đưa ra quan điểm sâu hơn về chủ đề đã đề cập ở phần 2.

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cả Academic và General training thi chung 1 bài nghe

Thời gian thi 40 phút, trong đó thời gian nghe là 30 phút và 10 phút để viết câu trả lời vào anwser sheet. Bài thi nghe bao gồm 4 phần:

 • Phần 1: Là 1 đoạn hội thoại giữa 2 người, chủ đề là những tình huống thường gặp trong cuộc sống (VD đi mua hàng, đặt phòng khách sạn, đăng ký thẻ thư viện,…)
 • Phần 2: Là một đoạn độc thoại, có thể là giới thiệu về một địa điểm du lịch, liveshow ca nhạc… Các chủ đề trong phần thi này cũng đều khá quen thuộc.
 • Phần 3: Là cuộc thảo luận từ 2 – 3 người trở lên, xoay quanh chủ đề mang tính học thuật cao hơn (VD chủ đề khóa luận, bài tập về nhà, đề tài khoa học…)
 • Phần 4: Là một bài diễn thuyết về 1 chủ đề học thuật. Các từ ngữ được sử dụng trong phần thi này hầu hết đều mang tính học thuật cao.

Độ khó của bài thi nghe sẽ tăng dần. Trong mỗi phần, bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất nên trong phần thi này các bạn cố gắng tập trung tinh thần để không bị bỏ quãng. Trước mỗi phần thi, các thí sinh đều sẽ có 1 khoảng thời gian ngắn để đọc toàn bộ câu hỏi, hãy tận dụng khoảng thời gian này để đọc trước đề và suy đoán trước các câu trả lời. Kết thúc 4 bài nghe, thí sinh sẽ có 10 phút để ghi lại đáp án vào tờ Answer sheet.

2. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Cấu trúc đề thi IELTS học thuật (Academic)

 • Thời gian thi 60 phút, thường bao gồm 3 bài đọc với 40 câu hỏi.
 • Chủ đề trong bài thi IELTS Reading thường được trích từ báo, tạp chí và là những chủ đề không mang tính chuyên môn.

Cấu trúc đề thi IELTS tổng quát (General Training)

 • Thời gian thi 60 phút
 • Chủ đề khá thông dụng trong cuộc sống đời thường , được lấy từ sách báo, tạp chí, quảng cáo…, những bài hướng dẫn sử dụng, mục tiêu để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của các thí sinh.

3. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Cấu trúc đề thi IELTS học thuật (Academic)

Thời gian thi 60 phút, gồm 2 phần:

 • Phần 1: Viết 1 bài báo cáo ngắn khoảng 150 từ để phân tích, mô tả, giải thích các số liệu được cho trong một/nhiều bảng biểu trong đề thi
 • Phần 2: Viết 1 bài luận khoảng 250 từ để đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân kèm giải thích, dẫn chứng về 1 vấn đề xã hội trong đề thi.

Cấu trúc đề thi IELTS tổng quát (General Training)

Thời gian thi 60 phút,  gồm 2 phần:

 • Phần 1: Viết một bức thư khoảng 150 chữ, mục đích là để hỏi thăm thông tin hoặc giải thích một tình huống nào đó trong cuộc sống
 • Phần 2: Viết 1 bài luận khoảng 250 từ để trình bày ý kiến, quan điểm về một vấn đề nào đó trong xã hội.

4. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Cả Academic và General training thi bài nói tương tự nhau

Thời gian làm bài thi từ 11-14 phút,  gồm 3 phần:

 • Phần 1 (4-5 phút): Thí sinh được hỏi các câu hỏi đơn giản về thông tin của bản thân như tên tuổi, quê quán… Đây là phần thi dễ ăn điểm nhất trong Speaking và đồng thời cũng là phần thi khởi động, lấy tinh thần cho các phần thi sau. Ở phần 1 chỉ là phần khởi động, thí sinh nên tập trung vào việc trả lời các câu hỏi một cách mượt mà, trôi chảy chứ không nên quá cầu kỳ về từ vựng, ngữ pháp, hoặc cố gắng trả lời thật dài. 
 • Phần 2 (3-4 phút): Thí sinh sau khi nhận được đề (được ghi trên giấy) phải chủ động trình bày về 1 chủ đề cụ thể.  Thí sinh có tối đa 1 phút chuẩn bị trước khi nói và 2 phút để trình bày. Trong 2 phút thí sinh trình bày, giám khảo sẽ không hỏi câu nào mà chỉ tập trung nghe bạn nói.  Sau đó Giám khảo sẽ hỏi thêm 1 hoặc 2 câu vô cùng đơn giản về chủ đề thí sinh vừa nói.
 • Phần 3 (4–5 phút): Thí sinh được giám khảo hỏi các câu hỏi mang tính tư duy sâu hơn, cần có quan điểm rõ ràng, biết cách biện, thường sẽ liên quan đến chủ đề trong phần 2.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn đã rõ hơn về bài thi và cách chấm điểm IELTS. Hãy theo dõi ILIAT để đón đọc thêm những bài viết bổ ích nhé.
Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS!

Xem thêm: Cách tính điểm phần thi IELTS Listening 2020

Bài viết liên quan