IELTS có thực sự cần thiết cho bạn?

by ILIAT School
1 comment 340 views
mất bao lâu để đạt IELTS 6.5

Ngày nay chứng chỉ IELTS đã trở nên vô cùng quen thuộc với các bạn trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng thật sự cần phải có được nó. Vậy phải làm thế nào để bạn có thể biết được mình có nhất thiết cần học và luyện thi IELTS? Bạn băn khoăn vì bạn bè xung quanh đều đi học ở các trung tâm tiếng Anh luyện thi IELTS và đã có được chứng chỉ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được nhận định rõ ràng để rút ra được lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

1. Những ai cần học IELTS?

Theo khuyến nghị của tổ chức IELTS thế giới, độ tuổi phù hợp để học IELTS là từ 16 tuổi trở lên, nghĩa là trên 16 tuổi ai thích và có khả năng đều có thể học IELTS. Tuy nhiên, sẽ là một sự lãng phí khi bạn bỏ ra một khoảng thời gian, công sức và kể cả tiền bạc vào học IELTS trong khi bạn không thật sự cần thiết, nhất là khi chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Hơn nữa, nếu chỉ học vì sở thích nhất thời, sẽ rất khó để bạn có thể xác định được mục tiêu cụ thể và vạch ra lộ trình rõ ràng cho mình.

Do vậy, ILIAT cho rằng bạn chỉ nên đầu tư vào IELTS nếu bạn là một trong những người thuộc nhóm sau:

–     Bạn cần IELTS để du học hoặc định cư nước ngoài

–     Bạn cần IELTS để tốt nghiệp

–     Bạn cần IELTS để xin việc có yêu cầu cụ thể. Hoặc muốn có điểm IELTS để ghi vào CV khi xin việc.

–     Bạn đặc biệt say mê việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng.

Như vậy, bạn có thể thấy, để trả lời câu hỏi nên hay không nên học IELTS, bạn cần xác định mục đích học của bản thân trước bởi đó sẽ là động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn trên con đường học tập về sau.

Xem thêm: 5 bước tự thân vượt ải IELTS

2. Những ai nên cân nhắc rất kỹ trước khi thật sự học IELTS?

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng nên có rất nhiều bạn tìm tới IELTS như một giải pháp để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn là một trong những người thuộc nhóm sau đây, đôi khi IELTS không hẳn là lựa chọn phù hợp nhất với bạn và bạn nên cân nhắc lại việc học của mình:

–     Bạn học IELTS vì muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp: Trong trường hợp này, một khóa học tiếng Anh tổng quát hay tiếng Anh giao tiếp sẽ hợp lý hơn là một khóa học tiếng Anh học thuật.

–     Học tiếng Anh phục vụ công việc: Trừ khi công việc của bạn yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đầu vào hoặc cần phải sử dụng tiếng Anh học thuật thường xuyên, còn không thì bạn có thể cân nhắc đến những khóa học tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành, phục vụ trực tiếp cho công việc của mình.

–     Học IELTS vì….thấy tất cả mọi người xung quanh học. Đây là trường hợp tương đối điển hình trong việc học IELTS không có mục đích rõ ràng và cũng là nhóm những người từ bỏ IELTS sớm nhất.

3. Bản thân bạn có đủ động lực để học IELTS hay không?

Hãy thử làm một bài test nhỏ để xác định bản thân có đủ động lực kiên trì theo đuổi IELTS hay không bằng cách sau: sử dụng một giáo trình IELTS Cambridge Test ( 8 hoặc 9) và làm 1 bài Listening và Reading. Sau khi làm xong, hãy xem bạn cảm thấy giống với trường hợp nào dưới đây:

–     Bạn cảm thấy đề khó và thật sự muốn tìm hiểu cách xử lý mớ hỗn độn ấy.

–     Bạn cảm thấy đề khó, và nản ngay tức thì, chẳng còn muốn học hay tìm hiểu nữa, hoặc có thể sẽ vào một lúc khác phù hợp hơn.

Nếu câu trả lời của bạn là nhóm 1, bạn đã phù hợp để học IELTS rồi đấy. Nhưng nếu bạn là nhóm 2, thì IELTS có lẽ chưa thật sự là lựa chọn tốt nhất cho bạn, bạn nên cân nhắc đến những chương trình khác.

 Mặc dù trên đây chỉ là một bài test nhỏ nhưng nó lại có thể giúp bạn xác định được động lực học IELTS của mình. Như ILIAT đã đề cập, để đạt được một kết quả tốt trong học và luyện thi IELTS đòi hỏi ở bạn rất nhiều nỗ lực và cố gắng trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, qua đó bạn cũng có thể phần nào hiểu được độ khó của một đề thi IELTS để xác định tinh thần trước cho mình, đó là chưa kể tới 2 kỹ năng Writing và Speaking còn khó hơn nữa.

 Tuy nhiên, mọi phép thử chỉ là tương đối, quan trọng hơn tất cả là ở bạn bởi chỉ có bạn mới có thể biết được mình muốn và cần gì và đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan