Hướng dẫn cơ bản sẵn sàng chinh phục IELTS Speaking

by ILIAT School
0 comment 280 views
ielts speaking - bàn về thói quen nói theo câu hỏi-01

Chúng ta đều biết rằng, có 4 yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking, đó là:

  • nói trôi chảy và không do dự,
  • sử dụng nhiều từ vựng khác nhau,
  • tránh những lỗi ngữ pháp,
  • phát âm tốt các từ.

Vậy, để có thể thực hiện được 4 điều trên, điều bạn cần làm là gì? Rõ ràng là bạn cần phải luyện tập, luyện tập và luyện tập thật nhiều. Nhìn chung, có rất nhiều phương pháp để cải thiện kĩ năng IELTS Speaking của bạn như luyện nói cùng bạn bè hay bắt chước các nhân vật trong phim. Tuy nhiên, với mục đích là chuẩn bị cho bài thi IELTS speaking thì lựa chọn thích hợp hơn cả là luyện nói hàng ngày với hình thức trả lời các câu hỏi giống như những gì mà bạn sẽ gặp trong phòng thi.

Nếu bạn còn băn khoăn về cách luyện tập phù hợp cho phần trong bài thi IELTS Speaking, thì những điều mà ILIAT sắp chia sẻ sau đây sẽ rất đáng để bạn ghi lại.

1. Với IELTS Speaking part 1

Đừng bao giờ cố gắng học thuộc câu trả lời vì giám khảo sẽ luôn có đủ sự tinh ý để nhận ra điều đó. Các câu hỏi trong Part 1 IELTS speaking rất dễ đoán và thuộc về những chủ đề quen thuộc, bạn chỉ cần luyện tập trả lời các câu hỏi đó hàng ngày là có thể tránh được sự bỡ ngỡ khi vào phòng thi. Ngoài ra, hãy thử ghi âm lại câu trả lời của chính mình rồi sau đó nghe và suy nghĩ về những điều sau đây:

Bạn có thể cải thiện vốn từ vựng hay không?

Bạn có mắc bất kỳ lỗi ngữ pháp và sửa chữa được không?

Bạn đã nói trôi chảy chưa?

Ngữ điệu của bạn thế nào?

Bạn đã mở rộng câu trả lời của bạn đủ chưa?

Bạn đã phát âm rõ ràng hay chưa?

Hãy thử lại và tiếp tục thực hành cho đến khi bạn thực sự tự tin khi nói về các chủ đề phổ biến. Các câu hỏi mẫu rất dễ tìm trên mạng, ví dụ như nguồn tham khảo này: https://www.ieltsadvantage.com/2015/05/18/ielts-speaking-topics-part-1/

2. Với IELTS Speaking part 2

Với Part 2, câu hỏi lớn nhất sẽ xoay quanh áp lực về thời gian khi bạn chỉ có 1’ để chuẩn bị và tối đa 2’ để nói. Và để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tận dụng 1’ chuẩn bị một cách thật thông minh, thì đáp án sẽ là xây dựng một dàn bài mà bạn có thể sử dụng trong mọi trường hợp. Ví dụ, bạn có thể phác thảo ý cho bài nói của mình với 5 gạch đầu dòng: 

  • Introduction
  • Past
  • Description
  • Opinion
  • Future

rồi từ đó điền thêm những keywords hoặc ý chính bạn muốn nói vào bên cạnh. Hãy thử làm điều này với nhiều chủ đề khác nhau và bạn sẽ thấy mình nói ngày một trôi chảy và tự tin hơn nhiều. Và một lần nữa, đừng cố học thuộc lòng vì điều đó sẽ khiến phần trả lời của bạn mất đi sự tự nhiên, lưu loát mà giám khảo đang tìm kiếm.

3. Với IELTS Speaking part 3

Part 3 là lúc mà các thí sinh phải đối mặt với các câu hỏi trừu tượng hơn nhiều so với các câu hỏi ở Part 1 hay phần độc thoại ở Part 2 IELTS Speaking. Trong quá trình ôn thi, bạn cần phân loại các câu hỏi mà mình sẽ gặp để từ đó luyện tập với những cấu trúc phù hợp.

Chẳng hạn, với những câu hỏi về ý kiến (opinion) như “What standards of behaviour should teachers set?” thì bạn cần đưa ra lí do và ví dụ để hỗ trợ cho quan điểm của mình, còn đối với câu hỏi về giả thuyết (hypothetical) như “In the future how do you think we will travel?”, bạn cần chú ý sử dụng thì tương lai và một chút chí tưởng tượng của mình để giải quyết được vấn đề giám khảo đưa ra.

Một lần nữa, tầm quan trọng của việc nghe tin, đọc báo bằng tiếng Anh lại được nhấn mạnh vì chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để đưa ra câu trả lời sắc bén cho những câu hỏi ở Part 3, vốn hay liên quan đến những vấn đề khá vĩ mô trong xã hội.

Với những hướng dẫn cơ bản như trên, ILIAT hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về kỳ thi IELTS Speaking, đồng thời “bỏ túi” được nhiều kiến thức cho mình.

Xem thêm: Làm thế nào để Phát âm 44 âm chuẩn đây?

Bài viết liên quan