Học IELTS cần bao nhiêu thời gian?

by ILIAT School
0 comment 259 views

Bạn đã nghe đến những bài chia sẻ kinh nghiệm đạt 7.0 IELTS sau 2 tháng, đạt 6.0 IELTS trong … 1 tuần học IELTS? Việc đạt điểm số cao trong thời gian ngắn chỉ có thể lý giải rằng bản thân người học đã có vốn kiến thức tiếng Anh rất tốt rồi, họ chỉ cần dành ra vài tuần, vài tháng để làm quen và ôn luyện theo format đề IELTS mà thôi. 

Còn với những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh tốt thì sao? Tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng, các bạn có dự định thi IELTS sẽ dành lượng thời gian ôn tập khác nhau. Tuy không thể kết luận chính xác lượng thời gian ôn luyện IELTS hiệu quả, nhưng thông qua quá trình học tập của hàng ngàn thí sinh thi trong những năm qua, ILIAT đã tổng hợp và đúc kết được những mốc thời gian học IELTS quan trọng đánh giá những thành quả trong quá trình ôn tập. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các mốc thời gian quan trọng trong quá trình học IELTS từ 0 – 7.0, để bạn có sự tham khảo và có kế hoạch về thời gian cho việc học IELTS của mình. 

1. Học IELTS trong 1-2 tháng

Cơ hội đạt điểm mục tiêu: thấp

Tại sao?

Điều này thực sự phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Nếu hiện giờ, trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức cao, bạn chỉ cần nắm vững các mẹo làm bài thi để nhận được số điểm IELTS thì thời gian 1 tháng cũng có thể đủ với khả năng của bạn đó. Ngược lại, nếu trình độ tiếng Anh hiện nay của bạn đang ở mức thấp,  bạn sẽ có rất ít khả năng tăng được 0.5 – 1 band điểm trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Hơn nữa, theo hệ khung tham chiếu châu Âu (CEFR), mỗi thí sinh phải dành đến hơn 200 giờ học để tăng thêm 1 level trình độ. Có nghĩa là nếu một người đang ở trình độ B1, người đó cần phải học thêm 200 giờ liên tục để tăng trình độ lên mức B2. Đối với IELTS cũng vậy, tuy rằng mức phân chia trình độ của cả 2 loại chứng chỉ này khác nhau, nhưng điểm chung vẫn chính là đánh giá khả năng tiếng Anh của các thí sinh thông qua  kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Lúc này bạn nên làm gì?

Bạn nên làm ngay 2 việc quan trọng nhất là cải thiện trình độ tiếng Anh hiện tại và học các mẹo làm bài thi IELTS. Nếu chỉ có 1 tháng, bạn nên tập trung học tiếng Anh. Bạn nên luyện tập kỹ năng Nghe và Đọc hiểu nhiều nhất có thể, dành thời gian khoảng 2 lần/tuần để học kỹ năng Viết và Nói. Hơn hết, bạn nên thi thử IELTS ít nhất 1 lần để làm quen với cảm giác phòng thi và rèn luyện dưới áp lực thời gian.

2. Học IELTS trong 3 tháng trở lên

Cơ hội đạt điểm mục tiêu: Có thể

Tại sao?

Bạn càng dành nhiều thời gian để học, bạn sẽ càng thu lại kết quả tốt hơn. Đối với hầu hết học sinh, 3 tháng là khoảng thời gian hợp lý giúp bạn lên kế hoạch học IELTS, sưu tầm thêm nhiều kỹ năng làm bài thi và cải thiện mức trình độ tiếng Anh hiện tại.

Lúc này bạn nên làm gì?

Như đã nhắc ở trên, bạn cần tập trung vào 2 yếu tố cốt lõi là kỹ năng tiếng Anh và chiến thuật làm bài thi IELTS.

Về tiếng Anh, bạn cần tập trung vào các kỹ năng sau đây:

  1. Phát âm
  2. Sự trôi chảy
  3. Từ vựng
  4. Ngữ pháp
  5. Kỹ năng đọc
  6. Kỹ năng nghe

Tuy nhiên, mỗi người có mặt mạnh và mặt yếu khác nhau. Vậy nên, trước khi bắt tay vào ôn luyện, bạn nên nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình và tập trung chủ yếu vào đó.

Theo một cách nào đó, kết quả thi IELTS sẽ là tấm gương phản ánh cả quá trình học của bạn. Vì vậy, nếu thực sự nghiêm túc, bạn nên dành thời gian để ôn tập IELTS hiệu quả nhất. Với sự quyết tâm và thái độ học nghiêm túc, ILIAT tin rằng các bạn sẽ luôn đạt được mục tiêu điểm của chính mình.

Đó chính là lý do vì sao các lộ trình học IELTS của ILIAT có độ dài từ 4-6 tháng. Hãy tham khảo tại: http://iliat.org/khoa-hoc/ielts/

Xem thêm: Lộ trình học IELTS từ 0-4.5+ cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan