Có nên luyện nghe chép chính tả IELTS listening hay không?

by ILIAT School
3 comments 391 views

Một cách luyện tập để cải thiện điểm nghe IELTS được nhiều thí sinh truyền tai nhau là luyện nghe chép chính tả IELTS listening. Thế nhưng, liệu cách làm này có thực sự hiệu quả? Hãy cùng cân nhắc các lợi ích và hạn chế của việc luyện nghe chép chính tả để tìm ra câu trả lời, bạn nhé.

1. Luyện nghe chép chính tả IELTS listening có gì hay ho?

Chép chính tả IELTS listening có một vài lợi thế nhất định ở chỗ nó giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe chi tiết của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nghe từng từ giúp bạn xác định các chức năng của lời nói đóng vai trò kết nối các ý tưởng với nhau, sau một thời gian luyện nghe chép chính tả IELTS listening đủ nhiều.

Ví dụ. từ giới thiệu (he, she, it), giới từ (of, in, on), mạo từ (a, an, the), v.v. Về cơ bản, nó cho phép bạn hiểu lời nói tốt hơn rất nhiều bằng cách giúp bạn nhận ra các âm thanh khác nhau khi nghe hội thoại, độc thoại nói với tốc độ tự nhiên. 

Vì vậy, xét về bài thi Nghe của IELTS, luyện chép chính tả rất phù hợp với Phần 1, nơi mà bạn sẽ cần lắng nghe thông tin cụ thể, chẳng hạn như điền vào biểu mẫu hoặc hoàn thành bảng, phần yêu cầu bạn phải viết tên, số điện thoại, địa chỉ, ngày, v.v.

2. Mặt trái của việc luyện nghe chép chính tả IELTS listening?

Việc nghe rồi chép chính tả IELTS listening đòi hỏi bạn phải để ý đến từng từ trong đoạn ghi âm và điều này sẽ dẫn đến một lỗi phổ biến mà các thí sinh IELTS có xu hướng mắc phải. Đó là cố gắng bắt từng từ mà họ nghe được trong bản ghi âm. Đây dường như là một nhiệm vụ bất khả thi đối với bài kiểm tra này và việc cố bạn làm điều này sẽ chỉ khiến bạn đau đầu mà thôi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn cố làm thế trong bài kiểm tra Nghe IELTS dĩ nhiên là họ phải bỏ cuộc.

Ngoài ra, việc nghe chép chính tả IELTS listening sẽ tiêu tốn của bạn một khoảng thời gian lớn, đòi hỏi bắt buộc bạn phải đủ kiên trì và có đủ thời gian thì phương pháp này mới phát huy hiệu quả.

Còn một yếu tố khác giúp bạn làm tốt trong phần Nghe IELTS, đó là vốn từ đồng nghĩa. Bởi lẽ, những gì bạn nhìn thấy trong câu hỏi có thể không phải là những gì bạn nghe thấy trong bản ghi âm. Từ đồng nghĩa thường được sử dụng trong các câu hỏi và điều này phụ thuộc vào vốn từ vựng của bạn để có thể diễn giải những gì bạn nghe được. Trong phần Nghe IELTS, bạn cũng có thể cần chú ý đến cách nhấn âm và ngữ điệu của người nói để hiểu thái độ của họ hoặc biết ý nghĩa thực sự của đoạn thông tin được nêu ra.

10 idiom ielts speaking

Kết

Trở lại với câu hỏi: “Có nên luyện nghe và chép chính tả IELTS listening để nghe tốt hơn?”. Câu trả lời là, nhìn chung, nếu bạn đang luyện chính tả để giúp bạn củng cố kỹ năng nghe, hãy tiếp tục làm điều đó với mục đích luyện nghe chú ý vào chi tiết (details). Nhưng bạn không nên chỉ phụ thuộc vào chính tả để giúp bạn đạt được số điểm Nghe IELTS như mong đợi. Hãy dành cả sự quan tâm cho việc tích lũy vốn từ đồng nghĩa và nghe nhấn âm, ngữ điệu để có thể hiểu và trả lời các câu hỏi trong phần thi Nghe tốt hơn nhé.

Tại ILIAT, rất nhiều phương pháp và tài liệu được xây dựng nhằm giúp học viên tăng tối đa khả năng Nghe cũng như các kỹ năng còn lại trong thời gian ngắn nhất. Tất cả mọi thứ đang chờ bạn, tìm hiểu ngay tại: http://iliat.org/khoa-hoc/ielts/

Xem thêm: Cách tính điểm phần thi IELTS LISTENING năm 2020 và một số lưu ý

Bài viết liên quan