Cách tính điểm IELTS LISTENING năm 2020 và một số lưu ý

by ILIAT School
0 comment 368 views
IELTS ILIAT

Chắc hẳn bạn học đang luyện thi IELTS đều quan tâm đến cách tính điểm IELTS nói chung, và cách tính điểm IELTS listening nói riêng. Phần thi Nghe trong bài thi IELTS có cách tính điểm tương đối đơn giản. Mỗi câu hỏi có giá trị 1 điểm, vì vậy bạn có thể đạt được số điểm “thô” của phần thi này lên tới 40 điểm rồi từ đó số câu trả lời đúng (0-40) sẽ được chuyển đổi thành Band điểm tương ứng (0 – 9.0) (xem trong bảng dưới đây)

1. Cách tính điểm IELTS listening

Cách tính điểm IELTS Listening năm 2020

Dù cho các phần thi trong IELTS Listening có độ khó tăng dần, hãy nhớ rằng cách tính điểm IELTS listening là câu hỏi 1 có giá trị điểm tương đương với câu hỏi 40 (mỗi câu một điểm). Do đó, bạn nên san đều sự chú ý cho câu hỏi trong Phần 1 cũng như đối với các câu hỏi trong Phần 4. Hãy đọc kỹ hướng dẫn và đảm bảo bạn đã đánh vần các từ chính xác, v.v. Chắc chắn là bạn không muốn bỏ lỡ các điểm dễ kiếm trong phần đầu tiên vì những sai lầm ngớ ngẩn phải không nào.

Ngoài ra, vì tất cả các điểm đều có giá trị như nhau, hãy tránh việc mất điểm chỉ vì tập trung quá nhiều vào một câu hỏi cụ thể. Đôi khi, mặc dù đã chú ý hết sức, bạn có thể không bắt được câu trả lời cho câu hỏi hoặc bạn có thể không hiểu một phần của đoạn nghe. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đưa ra dự đoán dựa trên những gì đã nghe được và tiếp tục. Đừng suy nghĩ quá nhiều mà quên nghe cho những câu hỏi sắp tới bởi vì bạn có thể sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mà bạn hiện đang làm.

2. Lưu ý khi trả lời câu hỏi trong phần thi IELTS listening

Chú ý đến chi tiết là rất quan trọng trong bài Nghe IELTS. Thật không may, quá nhiều người mất điểm một cách không cần thiết vì họ không chú ý đọc hướng dẫn. Vậy nên, hãy đảm bảo là bạn đã nắm rõ những hướng dẫn dưới đây trong bài Nghe IELTS.

  • Điền chữ cái hay điền cụm từ

Hãy chắc chắn rằng bạn viết đúng loại câu trả lời được yêu cầu trên phiếu trả lời cuối cùng của bạn. Ví dụ đối với các câu hỏi trắc nghiệm, câu trả lời đúng sẽ là một chữ cái (A, B hoặc C). Đôi khi, thí sinh viết lại viết nhầm thành các từ hoặc số xuất hiện sau chữ cái đó trên phiếu trả lời và bị mất điểm vì lẽ đó.

  • Điền bao nhiêu từ là đủ

Các loại câu hỏi trả lời ngắn xuất hiện khá phổ biến trong bài Nghe. Bạn thường được yêu cầu điền vào một bản tóm tắt, bản đồ, một số ghi chú rồi chuyển đáp án sang phiếu trả lời của bạn. 
IELTS sẽ luôn cho bạn biết có bao nhiêu từ và/hoặc con số bạn được phép sử dụng trong câu trả lời của mình. BẠN PHẢI đọc hướng dẫn cho từng phần vì các yêu cầu sẽ luôn thay đổi. 

Một số câu hỏi có thể cho phép một câu trả lời ngắn gồm ba từ nhưng những câu hỏi tiếp theo chỉ có thể cho phép điền hai từ. Nếu các hướng dẫn nói rằng bạn không được sử dụng NHIỀU HƠN HAI HAI TỪ và / hoặc MỘT SỐ, thì câu trả lời của bạn sẽ bị coi không chính xác nếu bạn viết ra ba từ hoặc nhiều hơn một số. 


Ngoài ra, hãy nhớ rằng một cụm gồm nhiều từ được kết nối bằng dấu gạch ngang giữa các từ sẽ được tính là MỘT từ. Tương tự vậy, một dãy số gồm nhiều chữ số viết liền nhau cũng được coi là MỘT số.

>> Rất nhiều lưu ý và phương pháp giúp đạt điểm IELTS Listening tối đa đã được ILIAT nghiên cứu và tổng hợp trong khoá học IELTS, tìm hiểu ngay khoá học tại: http://iliat.org/khoa-hoc/ielts/

Xem thêm: Bàn về Nhiễu (Distractors) – thách thức lớn phần thi IELTS Listening

Bài viết liên quan