Làm thế nào để phúc khảo bài thi IELTS?

by ILIAT School
0 comment 323 views

Sau khi xem xét kỹ lưỡng mà vẫn cảm thấy kết quả thi IELTS của mình chưa chính xác, bạn có thể nộp đơn xin chấm phúc khảo bài thi IELTS. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng nên yêu cầu chấm phúc khảo. Bài viết này ILIAT sẽ đưa ra hướng dẫn phúc khảo bài thi IELTS và một số lưu ý bạn nên biết. 

1. Trường hợp nào không nên chấm phúc khảo bài thi IELTS?

Thứ nhất, với hai kỹ năng Nghe và Đọc, tất cả các câu hỏi đều chỉ đúng hoặc sai, nên gần như điểm thi được chấm sẽ hoàn toàn chính xác. 

Với phần thi Nói hoặc Viết của bạn, tỉ lệ chấm sai bài thi của bạn có thể cao hơn – nhưng vẫn là một phần trăm cực nhỏ. Bởi vì những giám khảo chấm thi IELTS được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm và được giám sát trong quá trình chấm nên việc chấm sai bài cũng là rất hy hữu. 

Nếu bạn chắc chắn là bài thi của mình bị chấm sai và bạn muốn chấm điểm lại, hãy liên hệ với nơi bạn dự thi và nộp ‘Đơn chấm phúc khảo IELTS’. Lưu ý là bạn có thể yêu cầu phúc khảo riêng từng kỹ năng hoặc toàn bộ bài thi.

Một điểm quan trọng bạn nên biết là nếu điểm số của bạn lớn hơn 2 band khác nhau ở bất kỳ kỹ năng nào thì hội đồng sẽ tự động chấm lại bài của bạn. Do đó, nhìn vào bảng điểm, nếu điểm thành phần chênh lệch lớn hơn 2 band nghĩa là bài của bạn cũng đã được chấm lại 1 lần trước đó rồi. Như thế nghĩa là khả năng điểm của bạn bị sai là gần như bằng 0. Trong trường hợp này bạn không nên yêu cầu chấm phúc khảo bài thi IELTS mà nên đăng ký thi IELTS thêm 1 lần nữa để cải thiện điểm số.

2. Cách phúc khảo bài thi IELTS

Thời hạn để nộp đơn xin chấm phúc khảo bài thi IELTS là trong vòng 6 tuần kể từ ngày thi. Chi phí để phúc khảo bài thi IELTS gần bằng chi phí thi lại, nên nhiều thí sinh chọn thi lại thay vì phúc khảo. Thông thường sẽ mất khoảng 6 đến 8 tuần để có được kết quả phúc khảo.

  • Nếu kết quả thay đổi, bạn sẽ được cấp bảng điểm mới và hoàn lại phí phúc khảo.
  • Nếu kết quả không thay đổi, bạn sẽ nhận lại bảng điểm cũ của mình.
  • Bài kiểm tra sẽ được gửi đến Cambridge (Anh) hoặc Melbourne (Úc) và được đánh giá bởi một giám khảo cấp cao hơn. Họ sẽ không được thông báo điểm gốc của bạn để đảm bảo sự khách quan tuyệt đối.
  • Sau khi đóng lệ phí các bạn nhớ giữ lại hóa đơn, vì nếu sau phúc khảo lên điểm các bạn sẽ được nhận lại phí phúc khảo. Khi nhận lại phí các bạn nhớ đem theo Passport hoặc CMND.

Kết quả phúc khảo bài thi IELTS là kết quả cuối cùng và không thể thay đổi, có nghĩa là bạn không thể yêu cầu phúc khảo lần 2. Và kết quả sau phúc khảo có thể tăng lên cũng như có thể giảm xuống. Trong thời gian phúc khảo, bạn sẽ không được phép gửi hồ sơ xin du học hoặc định cư. 

IELTS không công bố bất kỳ số liệu thống kê nào về tỷ lệ phần trăm phúc khảo thành công. Bên cạnh đó, mỗi trường hợp đều khác nhau, nên rất khó để xác định xem bạn có nên yêu cầu chấm lại bài thi hay không. Tuy nhiên, những lời khuyên bên trên cũng đã giúp ích cho các bạn cái nhìn về phúc khảo ielts có bị hạ điểm hay không? Và khi nào nên làm phúc khảo rồi nhé!

Xem thêm: Thang điểm và cách tính điểm IELTS chuẩn

Bài viết liên quan