4 Sai Lầm Phổ Biến Khi Làm IELTS listening Và Cách Khắc Phục

by ILIAT School
2 comments 291 views
Sai lầm khi làm IELTS listening

Nếu bạn tự tin là mình đã nghe và điền đúng đáp án trong bài thi IELTS listening, nhưng khi soát lại thì kết quả lại không như mong đợi thì rất có thể là bạn đã mắc phải một trong các sai lầm phổ biến dưới đây. Hãy cùng xem và rút kinh nghiệm trong quá trình luyện tập IELTS listening nhé.

Các lỗi IELTS listening phổ biến và cách khắc phục

1. Sai lầm 1 trong IELTS listening: Chỉ nghe các từ mà không nghe chủ đề

Sai lầm khi làm IELTS listening
Sai lầm khi làm IELTS listening

Đây là một vấn đề rất lớn với nhiều thí sinh khi làm bài thi nghe IELTS. Sẽ có nhiều bạn không quen với giọng đọc trong bản ghi âm và cố căng tai ra để nghe từng từ. Để giải quyết vấn đề này một cách đơn giản, bạn hãy cố gắng hiểu bối cảnh của bản ghi âm. Khi bạn biết vấn đề đang được thảo luận thì bạn có thể dễ dàng đoán được các từ mà bạn không nghe rõ lúc đầu. Bằng cách sử dụng các manh mối từ ngữ cảnh, bạn sẽ có thể nâng cao điểm thi nghe IELTS của mình!

2. Sai lầm 2 trong IELTS listening: Không soát chính tả

Sai lầm khi làm IELTS listening
Sai lầm khi làm IELTS listening

Chính tả là một trong những lỗi phổ biến nhất và nguy hiểm nhất được thường mắc của các thí sinh trong bài thi nghe IELTS! Các bạn thường trở nên lo lắng và họ vội vàng viết ra câu trả lời của mình rồi từ đó mắc những lỗi chính tả không đáng có! Làm thế nào để tránh sai lầm này? Câu trả lời là bạn nên chậm lại! Hãy nhẩm lại từng từ một cách chậm rãi trong đầu và chú ý sắp xếp thứ tự của từng chữ cái. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách viết chính xác cụm từ là gì.

3. Sai lầm 3 trong IELTS listening: Không để ý đến ngữ pháp

Sai lầm khi làm IELTS listening

Lỗi ngữ pháp là một vấn đề lớn khác trong bài thi nghe IELTS! Nếu bạn đã viết từ ở dạng số ít thay cho số nhiều thì bạn mất điểm. Tương tự với trường hợp sử dụng danh từ đếm được thay cho danh từ không đếm được hoặc ngược lại. Do đó, hãy cẩn thận với việc sử dụng ngữ pháp khi viết câu trả lời. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo mình có dành thêm một chút thời gian trong quá trình luyện thi IELTS để chú ý về ngữ pháp. Bằng cách này, bạn chắc chắn sẽ tăng cơ hội nhận được điểm cao hơn!

4. Sai lầm 4 trong IELTS listening: Không vận dụng kỹ năng dự đoán

Sai lầm khi làm IELTS listening
Sai lầm khi làm IELTS listening

Ngoài việc hiểu âm các từ trong ngữ cảnh và biết các manh mối từ ngữ cảnh đó, điều quan trọng không kém trong IELTS listening là dự đoán một số loại thông tin trước khi âm thanh bắt đầu. Bạn sẽ có thể dự đoán.

  • Loại âm thanh bạn sẽ nghe
  • Thông tin cụ thể mà câu hỏi yêu cầu bạn tìm

Nếu không có dự đoán từ trước, bạn có thể gặp khó khăn với bài thi IELTS listening trong việc tìm phản ứng với những gì mình nghe được. Gạch chân những điểm chính hoặc từ khóa là một cách để dự đoán. Khi đoạn ghi âm đang được phát, bạn cần tập trung vào chỗ các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa và cụm paraphrase của nó được sử dụng. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời của mình ở đâu đó trong phần ghi âm đó.

>> Khoá học IELTS của ILIAT sẽ giúp bạn hoàn thiện toàn bộ kỹ thuật làm bài thi IELTS ở kỹ năng Listening cũng như các kỹ năng còn lại, tìm hiểu ngay tại: http://iliat.org/khoa-hoc/ielts/

Xem thêm: Có nên luyện nghe chép chính tả IELTS listening hay không?

Bài viết liên quan